I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Phát hiện tính người qua lời khen chê

Phàm con người ai cũng thích lời khen và không thích tiếng chê, ai cũng biết “Mật ngọt chết ruồi” nhưng chẳng có ai là không thích mật. Ai cũng biết “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng” nhưng chẳng có ai thích uống thuốc đắng cả.

Đại phàm là như vậy, nhưng cũng nên phân biệt rõ ý tốt xấu của người khen chê đối với người nhận khen chê. Trừ khen xã giao, khen xã giao đặt trong khung cảnh mới quen biết, cả người khen và người nhận lời khen đều biết đó là xã giao.

Khen có ý tốt:

-Lời khen có ý tốt là lời khen ngợi một người một cách tự nhiên mà mình cảm phục họ. Thói thường con người có xu hướng ít khen ai ra mặt, cho nên lời khen xuất phát một cách tự nhiên là lời khen không quá lời, không thổi phồng, không so sánh. Bên cạnh đó là lời khen có ý động viên hay khuyến khích.

Lời khen có ý xấu:

  1. Thổi phồng: Khen một cái mà người ta không có, hoặc thổi phồng cái nhỏ thành cái lớn là loại lời khen mà người đi khen có ý đồ khác, có thể muốn mưu cầu chuyện gì đó ở mình. Khen này gọi là khen nịnh. Thứ hai, có thể là khen đểu.
  2. So sánh: Đây là loại khen độc ác. Lời khen này thường hay nâng cao một người và hạ thấp một người khác. Chẳng hạn như: “Anh thiệt là tài đức vẹn toàn, quần long chi thủ, làm gương cho mọi người, thằng B làm sao sánh nổi với anh, nó là thằng này….nó như vầy….”

Lời khen này gieo vào người được khen 2 ý đồ:

  1. Sự đắc chí: Từ đắc chí sẽ xem thường thiên hạ. Nguy hiểm vô cùng. Người được khen lúc đó lầm tưởng mình hơn thiên hạ nên sẽ chứng minh điều đó bằng cách thức nào đó, cuối cùng phục vụ cho ý đồ của người khen.
  2. Sự khinh người: Trước khi được khen, người nhận lời khen chưa có sự so sánh mình với B. Sau khi nhận lời khen, từ đắc chí sẽ dẩn tới bất cẩn trong ý thức đi tới so sánh cho rằng B thấp hơn mình và từ một niệm đó sẽ sinh ra hàng trăm ý.

Người sáng suốt thì phân biệt được ý đồ tốt xấu qua lời khen.

Ví dụ: 9 năm trước, trong một lớp học về khoa tâm lý do một ông thầy dạy. Trong lớp có khá đông học viên, để khống chế học viên và khiến học viên chỉ thần tượng duy nhất thầy, ông thầy này tìm cách chia rẻ học viên và bất cứ học viên xuất sắc nào nổi lên thì trước sau gì cũng bị hạ đo ván bằng kế độc. Trong lớp có 1 nữ học viên khá giỏi và nổi tiếng, có uy tín. Để hạ bệ nữ học viên này, trong một buổi sinh hoạt seminar, thầy khen chị này trước mặt các học viên khác: “Con là người giỏi nhất lớp này, thằng A, B, C…còn lâu mới theo kịp, các con phải học hỏi chị Q”

Một câu khen thôi làm cho A, B, C tất cả đều ghét Q. Và họ cô lập chị Q lại. Và càng cố gắng để lấy lòng thầy, tẩy chay Q, hạ uy tín của Q. Cá nhân Q thì cũng thiếu sáng suốt, nhận lời khen đó làm vinh dự và bắt đầu xem thường A, B, C. Sau cùng, Q phải nghĩ học.

THẬT LÀ ĐỘC.

Ví dụ:  Đời Hán Mạt, Tào Thao thống nhất gần hết thiên hạ, nắm hết quyền hành trong triều, vua Hiến Đế chỉ là bù nhìn, lúc đó Lưu Bị chưa có miếng đất cắm dùi. Tôn Quyền là chúa Đông Ngô lo sợ Tào Tháo đem quân sang xâm lược, Tôn Quyền dâng biểu về triều tâu với Tào Tháo là: Nay thừa tướng đã thống nhất gần hết thiên hạ, uy đức gồm đủ cả, xin Thừa Tướng lên ngôi Cửu Ngũ thay nhà Hán, thần xin xếp giáo quy hàng.

Tào Tháo đọc biểu tâu của Quyền xong liền cười hì hì nói: “Thằng nhãi ranh này muốn đặt tao lên lửa ngồi đây”

Vì nếu Tào Tháo mà cướp ngôi vua thì chắc toàn thiên hạ sẽ nổi dậy và Tôn Quyền lúc đó sẽ nhân cơ hội đó mà tập hợp thiên hạ cùng đánh Tào lấy danh nghĩa “Phù Hán Diệt Tào” thì Tào Tháo chết liền.

* Người Trí nên phân biệt rõ Thiện Ác qua một lời khen.

Lời Chê có ý đồ xấu:

Là lời chê để hạ uy tín người khác, moi móc từ cây kim sợi chỉ, từ việc nhỏ nhất, từ những tật xấu chung của con người ra mà nói, từ những chuyện đời tư ra mà mổ xẻ phân tích.

Là con người, ai mà không có tính tốt lẫn tật xấu? Người chê với ý xấu thường hay dùng thủ pháp cá nhân hoá một tính xấu chung của con người về một cá nhân, làm như toàn thiên hạ ai cũng là thánh nhân, chỉ có ông A, bà B là có cái tính xấu đó.

Những tật xấu chung của con người, nói chung ít khi thể hiện ra công cộng (Liêm Sĩ), thường chỉ xảy ra ở phạm vi đời thường riêng tư. Cho nên khi muốn phê bình một tật xấu chung của con người ở một cá nhân thì người chê không có cách nào hơn là phải dùng đời tư của ông này bà kia để làm tư liệu và dẫn chứng.

Như vậy có 2 tiêu chí để ta nhận ra một lời chê có ý xấu: Cá Nhân Hoá và Moi Móc Đời Tư. Đặc điểm phụ là thổi phồng sự thật về một tật xấu, một vấn đề xấu.

Nguồn: FullyIllustrated.com

Lời Chê Có Ý Tốt

  1. Chê để động viên, khuyến khích người khác: Lời chê này thường đi kèm sự chỉ dẫn. Như thầy chê trò còn yếu, nhưng thầy luôn chỉ ra trò yếu điểm nào và cách khắc phục.
  2. Chê nhưng có ý khen ngầm: Người thực hiện lời chê này biết nghĩ cho người ta, sợ người ta bị ghét nên mới chê nhưng có ý khen ngầm. Tinh tế thì nhận ra, Tổ Tăng Xán chê Tổ Huệ Năng là dạng chê này. Vì Tổ sợ Huệ Năng bị người khác ganh ghét hãm hại nên mới chê để giữ an toàn cho Lục Tổ Huệ Năng. Người chê tinh tế mà người phát hiện ra lời chê cũng là người tinh tế.
  3. Chê để tạo ý chí phấn đấu: Lời chê này thường hay nặng nề, giọng điệu ngôn ngữ mạt sát người bị chê, nhưng lời lẻ đúng sự thật, có kèm theo định hướng tích cực khi chê. Có hành động giúp đỡ người bị chê.
  4. Chê để hướng thiện: Thường nhẹ nhàng nhưng sâu sắc, có tác dụng làm người nhận lời chê suy ngẫm. Và không đụng chạm tự ái người bị chê.

Loại Chê theo phản ứng bình thường, không có ý đồ gì cả (Chê Bàng Quang)

Loại này rất phổ biến ở bất cứ ai, chê vì không thích, chê vì không đồng quan điểm, chê khơi khơi, chê để tỏ mình có óc phê bình, có lập trường, chê vì thói quen hay chê…Loại này xảy ra khi người chê không có quan hệ ân oán và quyền lợi gì với người bị chê.

* Người Dũng thì học được Lợi Hại trong một lời chê.

Theo: Cay tre – VietLySo


Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: