I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Chuyện kết hôn

Hôm rồi lang bang đọc được cái bài viết về vụ kết hôn giả để được ở lại Mỹ. Đại để bài viết nói về một cái thống kê về việc có nên kết hôn giả hay không. Phần lớn nói không, phần nhỏ nói có, phần chút chút thừa thẹo còn lại thì no idea.

Lý do để mà đừng làm thì cũng nhiều cái để mà suy nghĩ:

Có người thì nói rằng đây là phạm pháp nên không làm (mấy người này chắc là bình thường chạy xe đàng hoàng lắm)

Có người còn rộng miệng hơn, nói rằng biết phạm mà vẫn làm là thể hiện sự thiếu văn minh của con người (thế hóa ra nước Mỹ này cũng bị khan hiếm văn minh, chúng nó giết người, hãm hiếp, cướp bóc nhan nhản thế kìa)

Có người thì cẩn thận hơn: Chuyện này không nên làm, nhưng nếu giúp đỡ người thân thì được.

  1. Nếu vậy thì tự giúp mình là không nên. Mấy thằng bạn du học của mình không nên kiếm đường ở lại, hãy chống cự quyết liệt đi, dù cho họ hàng bà con có bay vào giúp đỡ.
  2. Còn bà con cô bác không nên ra đường, chụp vội một người lạ nào đấy chưa có residency rồi giúp họ kết hôn giả đấy nhá.

Còn lý do để mà làm thì không thấy nói đến nhiều, chủ yếu là bên có tịch, bên có tiền, vui cả làng. Nhưng cũng có cái để mà suy nghĩ nốt. (ôi, ta ham nghĩ quá) Mà ta thì nghĩ đơn giản. Ai mà ở đây được rồi thì họ bỏ cho không được làm, còn ai chưa ở được thì bỏ cho làm, người Việt Nam nhiều khi có cái tính ích kỉ ấy mà. Mà mấy người chưa được ở chắc là bận hơn mấy người ở được rồi (ra ngoài mấy quán cafe ở Bolsa toàn thấy mấy bác ăn welfare bàn chuyện thế giới, còn mấy đứa du học thì chắc bận đi kiếm người kết hôn nên hiếm thấy ra đây) Có lẽ vì vậy mà người bỏ phiếu chống đông hơn bỏ phiếu thuận.

Có người bảo chuyện này không nên đưa lên báo, để người ta đánh giá dân Việt. Báo thì nói: người ta biết hết rồi, đánh giá hết rồi, chả sao (hay đại để là vậy) Nghĩ cũng có lý. Mấy chuyện này đâu phải chỉ Việt Nam làm. Tàu, Mễ, Phi, Đại Hàn, … không cách này thì cũng có cách khác kiếm đường ở lại Mỹ thôi. Báo vẫn đăng, tivi vẫn chiếu mỗi ngày kìa. Mà một chuyện hiển nhiên, ai cũng làm thì tất nhiên là ai cũng biết. Vậy mà báo lôi ra viết thì chắc là báo hết cái để viết rồi. Thành ra tán một hồi cuối cùng lòi ra mấy câu đâm chọt vớ vẩn ở đấy. Đọc cũng thấy khôi hài.

Mà thôi, ai nói gì thì nói, mấy đứa bạn du học của mình thì vẫn kiếm người đám cưới thôi. Hôm nọ còn nghe nó ngã giá ba chục bốn chục gì đó. Cũng nhộn nhịp ra phết.

Vậy mà có 1 thằng bạn khác thì may mắn hơn, kết hôn thật luôn, khỏi phải thắp thỏm (chỉ thắp thỏm chỗ phỏng vấn thôi, nghe đâu họ chỉ nhận khoảng 65% đơn, thật mà hỏng thì cắn lưỡi) Thôi, cầu Chúa phù hộ cho nó, nó mọc rễ ở đây thì hai thằng còn có nhiều dịp bù khú.

Còn ta, năm dài tháng rộng cứ thế mà trôi qua, phải đi kiếm cái gì làm, để còn có tiền mà đi mừng đám cưới cho tụi nó chứ. Lại lết cái thân ra ngoài cửa, lang thang lang thang…

Single Post Navigation

2 thoughts on “Chuyện kết hôn

  1. Em cũng thấy một vụ: tiền cũng có nhưng thấy làm phước nhiều hơn ^^

  2. Ờ, 3 năm mà 30k thì kể cũng hơi hẻo vì phải chứa chấp thân chủ trong nhà, mà nhiều hơn thì có đường khác nó ấm hơn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: