I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Hệ thống giáo dục

Thành quả 1 năm của cả lớp

Ngày nhỏ, hay được nghe về hệ thống giáo dục của đất Huê Kỳ. Nghe thật là lạ lẫm và hay ho so với những gì thằng nhóc được học và được trải nghiệm ở quê nhà. Nào là trẻ em giỏi giang, tự lập, làm được đủ chuyện. Nào là học chủ động, siêng năng chứ không tà tà, giáo điều. Nào là nhiều cơ hội, nhiều lựa chọn, …

Nhiều người khi cao hứng còn lôi hệ thống giáo dục quê nhà ra xỉa xói, chê bai đủ điều. Thằng nhóc nghe, cũng thích nhưng mà hơi ấm ức. Tinh thần dân tộc cao mà.

Lớn lên, thằng nhóc thành anh thầy, trở thành một phần trong hệ thống giáo dục quê nhà với ước mơ: Làm thầy của những con người thành công. Anh thầy quyết định dạy theo kiểu của một người chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thành thầy giáo. Tự hào vì mình được dạy như mình muốn, được [một số] học sinh yêu mến và gắn bó, và đem lại những giá trị nhất định từ những bài học của mình.

Anh thầy một ngày kia quyết định dừng chân, bỏ đi thật xa để quay lại đời đi học, nhưng mà là học ở Huê Kỳ, ở nơi “hệ thống giáo dục thật là tuyệt vời”. Mấy ngày rồi, nghe mấy thằng bạn ngồi nguyền rủa bà cô. Bà cô từng là Public Speaker của Google, nhưng vì yêu giáo nghiệp (hay bị lay-off gì đó) nên quyết chí đi dạy. Bà cô dạy môn Communication, vừa có chuyên môn, vừa có kinh nghiệm, không hiểu sao tụi bạn complain nhiều quá. Gã chẳng hiểu lắm, vì hắn nghe bà cô cũng không thủng lắm.

Một thằng bạn nói với hắn: Huê Kỳ bây giờ học sinh [phổ thông] drop class nhiều lắm. Kể cũng lạ, đi hỏi thử thì biết có 2 lý do chính cho vấn đề đó:

  1. Không hết highschool người ta vẫn tà tà sống được. [có vẻ giáo dục không gây được hứng thú hay đam mê như hắn vẫn nghĩ]
  2. Gia đình bất ổn: cha mẹ đánh nhau, bạn bè băng đảng, bồ bịch bán ma túy, cho tiền xài xả láng, …

Tính ra xứ sở này không phải màu hồng như thiên hạ vẫn ca tụng và sỉ vả quê nhà, mà nó cũng có nhiều màu sắc không mấy tươi đẹp khác. Cũng có những khu mà lái xe vào thì nó chọi chai bia cho móp, những người chửi nhau gấp mấy các bác ngoài chợ quê mình. Các thói ăn chơi, các trò xa xỉ, và những thứ linh tinh khác cũng đầy rẫy ra.

Mỗi nơi đều có vấn đề của riêng họ. Vậy tại sao có nhiều người rảnh quá, suốt ngày chê bai và bươi móc tán loạn. Giá mà người ta giành thời gian và công sức để làm nó tốt lên thì có phải hay không.

Chợt nhớ về hoài bão xa xưa của hắn: Muốn lập nên một quỹ hỗ trợ cho người trẻ ham học và muốn vươn lên. Rồi sẽ có một ngày hắn không chỉ hỗ trợ nữa, mà hắn sẽ có những chương trình làm cho người trẻ trở nên ham học và muốn vươn lên nữa. Và những người trẻ không nhất thiết chỉ là “máu đỏ da vàng” nữa. Hắn muốn đem lại điều đó cho những con người còn khó khăn hơn cả người quê hắn nữa.

Hắn phải sống, phải phấn đấu và thành công, hắn phải theo đuổi được ước mơ này.

Quân Thạch, 05.2011

Single Post Navigation

2 thoughts on “Hệ thống giáo dục

  1. Tỉ tỉ ^_^ on said:

    Trông chững chạc lắm rùi, có dáng dấp 1 ông thày lắm hehe

  2. Cũng học của chị giáo biết bao nhiêu mới được đấy chứ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: