I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Chiều thứ 6…

Chú ý: Nên mở bài hát Không tên [Lê Cát Trọng Lý] lên nghe khi đọc bài viết này.

Một buổi chiều thứ 6, hắn lái xe một mình đến buổi hòa nhạc công cộng miễn phí ở khu mua sắm gần nhà. Hắn tình cờ biết về chương trình này chỉ một hôm trước đó. Một phần vì ngại rủ bạn bè đi chung, nhỡ chương trình không hay thì không biết nói sao, một phần hắn cũng đang muốn ở một mình một chút. Một tích tắc quyết định, thế là đi!

Ban nhạc có 3 guitares, 1 trống, 1 tambourine và 1 amplifier. Họ chơi những bài countries cũng xa lắc mà phần lớn hắn chưa nghe bao giờ. Có một đôi bài hắn cảm thấy thích nhưng chẳng kịp nghe giới thiệu.

Thính phòng làm ở ngoài trời, không có tường, cánh gà hay ánh sáng, chỉ có ban nhạc và những dãy tam cấp để cho mọi người qua lại và dừng chân. Người ta đi khá đông. Có lẽ đây là hoạt động văn hóa cộng đồng thường xuyên của người dân ở đây. Ở quê hắn, người ta cũng tập tành xây dựng phong trào này nhưng chưa mạnh lắm. Có lẽ vì thế mà nhìn quanh quất, hắn chẳng thấy một người Á Châu nào dừng lại và thưởng thức âm nhạc cả, mặc dù từ chỗ hắn ngồi ra Little saigon chỉ có 2 dãy phố.

Chiếc ghế ở ngoài vườn

Hắn ngồi một góc, nghe nhạc và ngắm nhìn mọi thứ. Hắn thấy những gia đình dẫn nhau đi ra ngoài cuối tuần, thấy những cặp bạn già rủ nhau ra ngồi, hồi tưởng lại thời còn trẻ, thấy lũ con nít đủ màu da chạy giỡn, la hét và … khóc nhè. Mỗi thế hệ có một cách tận hưởng buổi chiều cuối tuần rất riêng, và hắn, hắn cũng có một cách rất riêng: đi một mình.

Ban nhạc để một chiếc lọ nhựa nho nhỏ để nhận tiền donate, hắn chả có mấy xu để mà donate, nhưng hắn thấy nhiều phụ huynh đưa cho lũ trẻ vài đồng bạc để chúng tự bỏ vào. Một cách tốt để dạy con biết quan tâm đến những người chung quanh. Có một thằng bé chạy lại mà không chịu lấy tiền cho vào lọ. Bố nó lại móc tờ bạc ra, bỏ vào, ông ca sĩ tóc bạc trắng vui miệng nói đùa, hắn loáng thoáng nghe được câu: “Hang him over and shake!”  Thế là thằng nhỏ bị bế lên lắc mấy cái, tiếc là chả còn đồng keng nào để rơi xuống nữa.

Chất lượng của buổi hòa nhạc không được tốt lắm, một phần vì độ vọng âm, một phần vì không khí náo nhiệt, một phần vì tuổi tác của ban nhạc cũng không còn trẻ nữa. Nhưng một chút âm thanh, một chút riêng tư và tĩnh lặng đem lại cho hắn sự cân bằng và tỉnh táo để bước đi tiếp.

Hắn lặng lẽ rời thính phòng khi đã nhận đủ, nhẹ nhàng đi về phía quán cafe nhỏ thân quen. Hắn gọi cho mình một ly Earl Grey và, thật tình cờ, một người có liên quan đến hương vị ấy gửi cho hắn một tin nhắn. Cũng trùng hợp, món nước thân thuộc của hắn thông thường là Chai tea latte, tự nhiên hôm đó …

Trong lúc sắp hàng, hắn thấy một người đàn ông da trắng đứng ngay trước mặt với tay lấy một hộp sữa. Sau đó, tần ngần 1 chút, người ấy bóc chiếc ống hút ra và cắm vào hộp sữa.  Hắn thầm nghĩ: chắc người ta uống rồi đem lại tình tiền luôn. Nào ngờ ông ta bỏ ra khỏi hàng, đi ra phía sau, hắn đợi một lúc cũng không thấy ông quay lại. Hắn chợt hiểu ra

Hắn cầm cốc trà và chọn một chỗ ngồi phía trước quán, nơi người ta đi qua đi lại. Hắn lấy cuốn sách mới mua được với giá rẻ bèo ra ngồi đọc. Đã lâu hắn không mua cuốn sách nào. Rồi hắn chìm vào những dòng chữ, vào những ý tưởng và những chiêm nghiệm về số phận, về con người. Trong những dòng suy nghĩ đó, hắn lại thấy hắn bước đi, chậm rãiđầy tự tin.

Hắn chợt nhớ ra mình đã từng yêu thích một cuộc sống im lặng, đơn độc giữa những đám đông, và hắn vẫn luôn thấy mình sống tốt hơn sau những lần như vậy.

Advertisements

Single Post Navigation

2 thoughts on “Chiều thứ 6…

  1. earl grey bao giờ cũng làm lòng mình lặng lại…em thix mùi vị ấm áp bình an của earl grey… mong anh tìm được chút hạnh phúc bình an với earl grey

  2. anh tìm được rồi, thank you em ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: