I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Đi xin việc

Hắn lê thê lếch thếch đi xin việc, cả chục chỗ trong gần 1 tháng nay. Hầu hết các đơn xin của hắn đều theo mây gió mà bay đi, bặt vô âm tín. Duy nhất một lần hắn nhận được hồi âm là lúc hắn gửi … sai địa chỉ, bị báo lại.

Hắn càng ngày càng mặc cảm vì khả năng ngôn ngữ cứ teo tóp dần do không có dịp sử dụng, trong khi job nào cũng cần phải lưu loát trong giao tiếp. Hắn chán nản và tuyệt vọng quá thể.

Hôm rồi, hắn lại lõ mõ đi. Tình cờ đọc được thông tin tuyển dụng. Bản tin mới cáu, đăng ngay sáng hôm ấy. Khi hắn đọc được cũng là lúc hắn mới từ một chỗ phỏng vấn khác về, nghỉ một lán, hắn lại lao đi.

Đến nơi, hắn ngồi lúi húi viết đơn và nghe phòng bên kia có mấy người trò chuyện với nhau. Khiếp, đông thật. Hồi sáng họ sắp hàng ra tới cả đầu đường. Lạy Chúa, cái tin chỉ mới đăng được có hơn 6 tiếng đồng hồ trước khi hắn tới. Nghe thấy nản nản.

Mấy người ngồi apply chung với hắn hí hoáy viết đầy trang, hàng hàng lớp lớp những kinh nghiệm và bằng cấp. Chẳng bao giờ hắn tưởng tượng ra rằng mấy người đi apply cho general labor mà ngầu đến vậy. Nản, hắn tính bỏ về. Nhưng đã lỡ đến rồi, và cái tính làm việc tới nơi tới chốn của hắn vẫn còn níu chân hắn lại.

Tình cờ hắn thấy một người Việt Nam vào. Lý do hắn chắc chắn đó là một người Việt Nam, không phải Hàn, Tàu, Phi hay Thái là vì ông ta dùng một … cái kim từ điển tiếng Việt. Vâng, một con người Việt Nam rất anh hùng, đi apply job và phỏng vấn mà vẫn hiên ngang bấm từ điển trước mặt biết bao Mỹ trắng, Mễ, và Mỹ đen. Hắn tự cảm thấy xấu hổ cho nỗi sợ của mình.

Rồi hắn ngẩng cao đầu, bước vào phỏng vấn. Hắn biết cơ hội của hắn là rất thấp vì người ta sẽ gọi từ trước ra sau mà hắn thì nắm dưới đít một cái chồng đến phải cả 1 trăm đơn. Nhưng hắn cảm thấy hài lòng vì hắn đã cố gắng.

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: