I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Giữ liên lạc

Cứ nghĩ thời đại tân tiến, người ta có thể dễ dàng liên lạc với nhau hơn thì người ta sẽ gắn bó với nhau hơn. Nhưng kì thực, phương tiện càng tiện lợi người ta lại càng làm biếng. Thế mới ngược đời.

Ngày xưa đi lại khó khăn, không gặp nhau được đã đành. Bây giờ đi lại thuận tiện, người ta chả buồn ghé thăm nhà nhau. Mỗi ngày lái xe cả tiếng đồng hồ, đi xa cả trăm cây số để làm việc, điều ấy dễ dàng hơn ghé thăm một vài người quen cũ mà đôi khi chỉ cách nhà một vài dãy phố. Nhớ có lần ghé thăm một bác, thích gặp bác học hỏi nhiều điều, mà cả năm chỉ ghé được mỗi lần. Vậy mà bác quý lắm, bạn bè phương xa hiếm hoi.

Ngày xưa gửi thư, cách thiệp là cả một nét văn hóa về việc chọn câu từ, hình ảnh thay cho thông điệp muốn gửi đi. Bây giờ có thiệp điện tử, click một cái là xong. Vậy rồi thiệp điện tử cũng chẳng được gửi mấy, mà thiệp thường cũng bặt tăm. Hôm nọ đêm trễ, ghé cái shop tính mua ít thuốc, tạt qua hàng thiệp thấy vài cái hay hay mua đem về. Người nhận không rõ sẽ thế nào, nhưng người cho cảm thấy vui vui vì kiếm được 1 cách thiệp tâm đắc.

Ngày xưa điện thoại thì tốn tiền, mà phải có nhà thì mới gặp được, vậy mà hàn huyên đủ chuyện. Bây giờ có IM, có voice chat, rồi video call. Một lúc bao nhiêu người cùng online, lên gặp đến cả trăm người quen. Ấy vậy mà có mấy khi mở miệng chào hỏi ai. Có những nick có dễ 4-5 năm thấy nhau mà chẳng nói một lời. Người quen mà sao như người lạ. Còn lâu lâu vào chat với người quen cũ, hỏi nhau được mấy câu thì im re, rồi out lúc nào không biết …

Bây giờ, có hẳn Facebook. Bạn từ đời tám hoánh nào rồi cũng có ngày mò ra, trái đất tròn vo hơn bao giờ hết, người quen của người quen cũng là người quen, đụng nhau lốp cốp hàng ngày. Ấy vậy rồi chứ có nói với nhau được mấy câu. Chỉ duy nhất 1 lần trong năm thấy mọi người nhiều khi mem mém quên rồi bay vào nói chuyện. Đó là … ngày sinh nhật. Nhờ nó, người ta nhớ ra mình, vào nói mấy câu cũng vui thật (mà phần lớn là kiểu như hpbd, sn vui vẻ… Gosh, không viết nổi 1 chữ đầy đủ!). Ngược lại, nó càng cho thấy con người đối xử với nhau sao mà hình thức, mà thời vụ thế không biết.

Thời buổi tân tiến, người ta biếng nhác. Ai ráng siêng, bảo vệ được những giá trị truyền thống thì lại thành ra hơn người.

Tiên học lễ, hậu học văn.

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: