I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Những sợi dây trói buộc thế giới

Người ta đấu tranh cho tự do cá nhân, cho sự được quyền muốn làm gì thì làm. Họ sẵn sàng chém giết, cào xé hoặc thóa ma nhau để dành cái quyền thích làm gì thì làm. Để rồi con người ta lại tự làm cho mình trói buộc bởi một thứ khác: những sợi dây điện.

Không tin ư? Hãy lục giỏ của một anh chàng ăn mặc lịch sự xác cạp táp vuông thử xem, có tìm thấy một vài sợi dây đen đen nằm gọn lỏn bên cạnh chiếc laptop của anh ta không? Hãy vừa đi ngoài đường vừa nhìn lên trời xem, nhớ bước thật chậm không thôi té lô cốt, có phải là có hàng bó, hàng tấn những sợi dây đen đen vắt vẻo khắp mọi ngách phố không? Hãy bò toài xuống nhìn đàng sau khe tủ kệ, hoặc dón chân lên nhìn về phía cái bàn làm việc với một mớ thiết bị hiện đại láng bóng, hay là chịu khó mò lại bấm lên chiếc tivi thay vì dùng remote, chẳng phải vô tình hay hữu ý, những sợi dây đen ấy lại lòi ra đâu đó?

Những sợi dây đèn trũi và xấu xí ấy cũng chính là nơi bụi bằm tụ họp thật đông vui. Cũng chính bọn chúng là một lũ rắc rối, cứ ở chung với nhau (hoặc đôi khi ở một mình) là cũng tự xoắn lên rồi lẫn lộn hết cả ra, làm cho người ta phải mất cả buổi ngồi gỡ. Cũng chính bọn chúng là nguyên nhân cho hở điện hoặc chuột bọ nó hoành hành. Cũng là bọn chúng mà người ta chạy khắp nơi, thử lắp cái này vào cái kia và đôi khi tuyệt vọng.

Nhưng ngộ thật ngộ, khi chúng nó nằm đó, ít ai lại muốn đến để quản lý, quy hoạch hoặc tỉa tót chúng cả. Họ chỉ lăn tăn một chút khi phải dọn dẹp chúng nó và những hậu quả đôi khi to lớn mà chúng để lại. Người ta cũng ít khi nào vứt chúng đi (vì sợ phải vứt thêm một số thứ kkhác) nhưng lại rất hứng thú khi đem thêm một ít chúng nó về nhà nữa. Chỗ để sống của họ dần bị thu hẹp lại, bị làm cho ô nhiễm hơn và tiềm ẩn vô số rắc rối.

Từ đó, người ta tìm cách sửa chữa vấn đề bằng cách thay thế dần những sợi dây bằng công nghệ vô tuyến. Cái hại mà không thấy thì dễ chấp nhận hơn cái hại thấy được. Lẽ hẳn nhiên.

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: