I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Cuộc sống và sự cân bằng

Cân bằng là một nguyên lý để giải quyết tất cả mọi vấn đề nói chung và với những vấn đề của cuộc sống thường nhật nói riêng. Hắn cũng đang học cách vận dụng nguyên lý này vào cuộc sống của hắn. Một bất ngờ thú vị, hắn nhận ra rằng hầu như tất cả những vấn đề mà mọi người chung quanh hắn cho rằng Không thể giải quyết được đều có thể áp dụng nguyên lý này để giải quyết hoặc chí ít là giảm nhẹ nó xuống.

Nguồn: NJ.com

1. Thời gian: Nhiều người nói với hắn: Tôi quá bận để có thể … Hắn suy nghĩ rất nhiều về việc đó, vì đơn giản ít khi nào hắn quá bận theo cái nghĩa đó.

Gần đây, hắn đi làm, hắn nhận vị trí manager của một cửa tiệm, bước ra khỏi nhà vào mỗi 8:30 không bao giờ về trước 7:30. Công việc rút đi của hắn thời gian và sự tỉnh táo để học bài và lo cho việc kinh doanh riêng. Hắn biết hắn cần số tiền mà người ta sẽ trả cho hắn, nhưng những giá trị của hắn không nằm ở chỗ tiêu tốn thời gian cho người khác.

Hắn nhận ra tiền bạc không phải là tất cả và sẽ không bao giờ có thể thay thế những ước mơ hoặc kế hoạch hắn dành cho riêng mình. Giải pháp thật đơn giản: Xin nghỉ! Nếu công việc không phù hợp với cuộc sống, công việc sẽ phải thay đổi. Hắn không chấp nhận một cuộc sống có tiền nhưng lại không có niềm vui. Dù hắn biết một người như hắn không dễ dàng kiếm được một công việc vào lúc này. Nhưng đó không phải là điều có thể cản bước chân của hắn. 1 giờ sau khi hắn xin nghỉ, người ta lại gọi hắn đi phỏng vấn ở 1 nơi khác mặc dù hắn đã nộp đơn từ cách đó 3 tuần và đã quên phéng nó đi.

Nguồn: ynghiacuocsonglagi.wordpress.com

2. Sự phát triển: Hắn vẫn thường hỏi mọi người: Dạo này có gì vui không, kể nghe. Câu trả lời thường nghe nhất là: Không có gì cả! Một nghiệm chung phổ biến cho rất nhiều bài toán cuộc đời.

Hắn đã từng lao đầu vào để cháy hết mình, để hoàn thiện mình mỗi tháng, mỗi ngày. Hắn luôn có hàng lô những thứ mới mẻ để kể cho người khác nghe. Nhưng cuộc sống hắn tại sao vẫn không được như hắn mong muốn, vẫn có cái gì đó tẻ nhạt, thiếu vắng? Bây giờ, hắn đã từng ở nhà suốt ngày qua tháng, cảm nhận sự nhàm chán từ những thứ chung quanh và từ con người hắn. Hắn cũng bắt đầu ấp úng khi người ta hỏi hắn một câu tương tự, và hắn cũng bắt đầu ngồi chờ người ta có cái gì đó để kể cho hắn.

Rồi hắn nhận ra, cứ mãi theo đuổi 1 cái gì đó hoặc không có 1 cái gì để theo đuổi cả rồi cũng dẫn người ta đến sự mất cân bằng. Cuộc sống như một đòn cân với một bên là mục tiêu chính, bên kia là nhiều mặt còn lại. Càng cân bằng thì hắn lại càng thấy cuộc sống trở nên phong phú và càng đi xa được với lựa chọn của chính mình.

Từ ngày qua đây, hắn học được thêm cách cảm nhận và bổ sung cho mình các mặt còn thiếu. Hắn có thể chạy ra biển, vào một khu rừng nhỏ với hồ, vịt trời và cây hoặc đến một buổi hòa nhạc công cộng. Vào thư viện hoặc ra Starbuck ngồi cũng là những lúc tĩnh lặng và cho sự sáng tạo bên trong của hắn bừng dậy, vượt qua cái rào cản của quan hệ và ngôn ngữ để phát huy và tạo ra những giá trị tốt đẹp hơn cho hắn.

Nguồn: pawpath.blogspot.com

3. Các mối quan hệ:

Hắn tự chiêm nghiệm và thấy, các mối quan hệ interpersonal nó có rạn nứt cũng nằm ở chỗ cân bằng này. Khi con người ta ở gần nhau đến một lúc nào đó người ta sẽ không còn muốn nghe nhau nữa mà chỉ còn là những định kiến cảm xúc bị đóng khung.

Dành một ít thời gian để về với thiên nhiên, làm cái gì đó mới hoặc lặp lại một kỉ niệm xưa cũ chính là những cách giúp người ta cân bằng lại để quý mến và yêu thương nhau hơn.  Những bất đồng hay rạn nứt rồi có thể được sửa chữa hết, miễn là những người bên trong biết cách lấy lại cân bằng cho mình và cởi mở cho người khác.

Cuộc sống vốn rất nhiều những thứ làm cho chúng ta mất cân bằng, rời xa nhau để lẩn tránh trên một ốc đảo chỉ có bản thân mình. Nhưng đến với nhau, chia sẻ, giúp đỡ và động viên lẫn nhau mới chính là lý do mà từ đó mỗi người chúng ta được sinh ra cơ mà. Hãy lấy lại cân bằng cho cuộc sống của mình, rồi bạn sẽ cảm thấy sự tha thứ, hàn gắn và cảm thông chảy trong con người mình và đưa tất cả mọi người đến gần mình hơn.

Hắn đã thử và đã tin vào điều đó.

Minh V. Le

Advertisements

Single Post Navigation

7 thoughts on “Cuộc sống và sự cân bằng

 1. Hay thật! Đúng cái em đang cần :D
  Em có thể xin bài này về dán lên Blog plus để có thêm nhiều bạn chiêm nghiệm nữa được ko? Em sẽ để tên nguồn và tác giả đàng hoàng :)
  Beside, em muốn góp ý lại về việc tìm cách link giữa wordpress với Yahoo hoặc Skype để bạn bè có thể nhìn thấy bài mới, y như Yahoo plus. Hy vọng WordPress có chức năng này :D

  • Thank you. U are welcome.

   Em muốn để link trên Y! or Skype thì chỉ việc copy lên Y!M or Skype status mỗi khi muốn là được rồi. Còn wordpress ko link với mấy trang đó mà chủ yếu là Twitter, Facebook, MySpace và LinkedIn thôi

 2. Ken on said:

  1 come 1 serve :P, n i’m still the second one …!

 3. sao giờ đọc entry của thầy con nhớ mình hồi đó quá. có một thời con cũng suy nghĩ được vầy nhưng càng lớn càng thu mình lại. tìm tòi, trải nghiệm nhiều rồi tự dưng lại đâm ra mặc cảm…trong khi mọi người đang phát triển bản thân theo chiều hướng tích cực thì con lại đi theo hướng ngược lại. Sai lầm quá phải không thầy?! :(

  • Càng học thì càng thấy mình nhỏ bé, dốt nát và sai lầm. Nhưng thành công luôn đón chào những người biết hoàn thiện mình hơn. Mình chưa được giỏi giang thì cứ cố gắng thôi em. Hãy cứ làm 1 con cá nhỏ trong 1 bể cá lớn
   ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: