I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Mùa gặt

Ở Mỹ người ta có một thói quen, mỗi khi chuẩn bị đến một dịp gì đó người ta lại chuẩn bị những sản phẩm, đồ trang trí, … cho người dân mua để ăn mừng. Gần như cứ vài ba tuần là có một dịp, thành ra các cửa hàng cứ thay đổi (và sale off) liên tục, nhìn rất vui mắt. Có lẽ cũng vì vậy mà dân Mỹ chịu khó đi mua sắm chăng?

Mấy ngày sắp tới hình như chả rơi vào dịp gì cả thì phải, khắp nơi chỉ thấy treo bảng “Back to school” và bán mấy đồ cho người ta đi học lại, làm cho hắn càng thấy tủi thân vì số phận thất học của mình. Dù sao, điều đó cũng không ngăn cản được việc hắn dạo một vòng phố xá và ngắm đồ.  Nhưng chính nhờ đó, hắn phát hiện ra một dịp lễ khác cũng đang tới, mà ở chỗ thành thị như hắn ít ai chú ý, đó là mùa gặt.

Ngõ mùa thu

Chưa một lần trong đời hắn trải qua mùa gặt, nhưng hắn nghĩ đối với người làm nông thì ắt hẳn là vui lắm, công lao một năm làm việc sắp được bù đắp, sắp tới dịp để nghỉ ngơi và chuẩn bị cho những dịp lễ cuối năm nữa. Hắn vẫn thường thấy những cảnh ấy trong tranh vẽ thời xưa. Nghĩ đến đó, lòng hắn thấy vui vui, nhất là vừa lúc hắn cũng đang làm vườn. Chỉ là vườn nhà hắn chẳng có cái gì để gặt ngoài mấy cây rau mà mùa nào gặt cũng được.

Nhưng mùa gặt đúng là có để lại dấu ấn lên khu vườn của hắn thật. Đầu tiên là lũ côn trùng. Chúng khắp nơi, bay lũ lượt và … chích hắn túi bụi, trên người hắn bây giờ chắc cũng già 20 dấu muỗi cắn và ngày mỗi tăng thêm, dấu nào dấu nấy lại to cộ, đỏ lự, làm bà bác sĩ tưởng hắn mới bị dị ứng cái gì đấy.

Mấy con ngài, thiêu thân, bọ đủ loại và cả những con mà hắn chẳng biết tên cứ như trẩy hội. Mỗi lúc hắn tươi nước vào bụi cây hoặc lia máy cắt cỏ tới lui là chúng lại nhốn nháo, làm lòng hắn cũng sinh cái ý nghịch ngợm là rượt đuổi và tiêu diệt bọn chúng, mặc dù chúng chẳng chết vì cái vòi nước hay lưỡi dao xén cỏ của hắn bao giờ.

Khoe sắc

Mùa gặt cũng để lại dấu vết trên mấy thứ hoa cỏ khác, làm cho mấy cái cây ven đường và trong vườn của hắn lại trổ hoa tươi rói, y như cái thời vừa mới tết xong. Thời tiết cũng mát mẻ trở lại làm cây cối xanh tươi hơn chứ không khô queo như một vài tháng trước. Bụi trúc mới cắt xong cũng lại vươn cao vun vút như thánh Gióng, còn cây phong ở ngay trước nhà thì mấy cái lá trên ngọn đã đổi qua màu đỏ đỏ tím tím đặc trưng.

Mùa thu, mùa gặt hái đang làm cho cái thành phố ngày nào từng là những vườn cam, ruộng  dâu bạt ngàn cũng chuyển mình rất từ tốn và dịu dàng, điều mà chỉ có những tâm hồn bình lặng và thanh thản mới nhận ra mà thôi …

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: