I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Những thảm họa của bệnh dạ dày

Không dám để hình minh họa vì có thể gây mất ngủ

1. Hạn chế về ăn uống:

Không thể ăn cái gì chua hoặc cay, hoặc nhiều dầu mỡ. Không thể uống cafe hay trà, bia rượu lại càng không. Cuối cùng đi ăn tiệc, đi chơi hay uống nước với bạn, chỉ gọi được những thứ rất hạn chế.

Chỉ ăn uống sai một tí là sẽ bị đầy hơi, nặng chút thì nuốt không vào, ợ không ra nên không ăn uống thêm được gì và không thấy ngon miệng nữa. Cả người mệt mỏi, khó chịu, không làm được việc gì. Ráng nuốt vào thì sẽ nghẹn ngay họng, đau lắm. Đầy quá sẽ nôn ra sạch, nhất là những lúc đi ngủ, nửa đêm tỉnh dậy chạy y như tào tháo rượt.

2. Uống thuốc kháng sinh

Khi xét nghiệm dạ dày thấy có Helicobacter Pylori, người ta sẽ cho uống kháng sinh trong 3 tuần. Nhiều người khi uống giữa chừng thì phải bỏ do loại thuốc đó làm hư khẩu vị, miệng lúc nào cũng tanh tanh, ăn uống không được.

Nhưng nếu chịu khó uống và may mắn vượt qua thì sẽ hết vụ trào ngược, ăn uống thong thả hơn. Còn nếu không vượt qua được, lại dùng phác đồ khác, tiếp tục trị. Mà uống kháng sinh riết thì…

3. Vấn đề hấp thu và thải loại

Bị dạ dày thì khả năng hấp thu đồ ăn kém. Việc co bóp không tốt nên các dưỡng chất không được hấp thu hoàn toàn. Nếu không chú ý việc đi lại sau bữa ăn, dùng nhiều chất xơ và chịu khó uống nước rất dễ bị táo bón. (đó là lý do tại sao cứ đi mua mấy chai aloe vera về uống hoài và tối nào cũng làm cả lít nước)

Nếu bận đi làm, chạy xe ngoài đường hoặc đơn giả là quên uống nước và không có thời gian đi bộ, mỗi lần vào restroom có thể trở thành 1 thảm họa ghê gớm và bệnh trĩ sẽ đe dọa.

4. Nội soi

Trước khi nội soi sẽ phải súc ruột và kiêng ăn. Cụ thể là chỉ được uống nước trái cây hoặc nước soup loãng. Cả ngày chi như vậy, nhìn thịt cá, mỡ hành, fastfood, lòng thèm đến chết đi được mà một mẩu cũng không được rớ tới. Tiếc hùi hụi những ngày thừa mứa ê hề. Cảm nhận cơn thèm và cái đói khủng khiếp biết nhường nào.

Còn súc ruột thì dùng 1 chai bự 1 gallon (4 lit) y như nước muỗi loãng, cứ thế mà uống vào trong vòng 4 tiếng đồng hồ cho kì hết. Trời ạ, cái thứ nước đó uống vào thật kinh tởm, cứ chực nôn ra. Vậy mà mỗi 30′, đồng hồ réo là phải rót ra 1 ly 8oz mà uống lấy uống để. Mỗi lần nghe chuông mà như ma ám, mặt bí xị, thất thần, nước mắt ràn rụa, nuốt không trôi mà cứ ráng, uống càng lúc càng lâu (thành ra chuông càng lúc càng réo lẹ)

5. Xuất hiết tiêu hóa, cắt dạ dày và ung thư

Đây là những biến chứng của bệnh dạ dày mà lâu ngày chầy tháng nó sẽ phát triển thành.

Xuất huyết tiêu hóa biểu hiện ở việc nôn hoặc đi restroom mà thấy máu chảy. Cứ tưởng tượng 1 vết thương chảy máu mà bị rửa tới rửa lui bởi HCl (axit dạ dày) thì nó thế nào đi nhé. Mấy vết loét đó nặng quá thì có thể gây thủng, axit tràn đầy ổ bụng, mổ không kịp cũng y như vỡ ruột thừa vậy đó. Còn mổ kịp, nhiều khi người ta sẽ cắt từng 1/3 dạ dày một cho đến khi … hết hẳn. (Thử tưởng tượng mấy người eating disorder đi cột dạ dày :-ss)

Còn loét tới loét lui lâu ngày thì thành ra ung thư, mà ung thư dạ dày thì 1 là tỉ lệ chữa thành công thấp, 2 là cũng cứ thế mà cắt tới tới thôi. Mà ung thu rồi, ăn uống không được mấy, không hấp thu được dinh dưỡng thì không chết kiểu này chết kiểu khác thôi. Nhưng nói chung là chết tốt.

Cảnh bảo trên đây dành cho những ai:

  • Thường xuyên thức khuya (phần lớn do thói quen là chánh)
  • Thích nhậu nhẹt, ăn đồ chiên xào nướng chua cay ( làm ăn là chính, ghiền là mười)
  • Cà phê và trà đá cứ thế mà quất liền liền
  • Làm việc cường độ cao mà thiếu nghỉ ngơi cần bằng
  • Ăn uống vội vã, vừa ăn vừa chơi game, đọc sách (do chạy theo việc, tranh thủ)
  • Những ai đã, đang hoặc nghĩ là mình sẽ bị đau bao tử

Ráng đi bà con, đừng để ra nông nỗi này rồi ngồi đó ân hận >:D<

Advertisements

Single Post Navigation

6 thoughts on “Những thảm họa của bệnh dạ dày

  1. oh my god! em bị viêm dạ dày…hic hic

  2. ghê quá :-s

  3. Hehe, sao giống Bác Dụng hôm này và giống ta ngày mai quá [ngửa mặt lên trời chống hông cười]

  4. Pingback: Âm nhạc – Bạn chính là những gì bạn nghe « I am "Bạc Hà"

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: