I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Để việc học là một niềm vui

Nhiều người nói với hắn: Tôi lớn tuổi rồi, học không vô nữa, hoặc lu bu quá, không có thời gian đi học, hoặc đi học sao mà chán quá … Việc học – một điều cực kì quan trọng cho cuộc sống và sự thành công của mỗi người – sao nghe như một gánh nặng mà người ta cứ chực buông nó ra hoặc từ chối gánh nó lên.

Nhưng kỳ lạ là có nhiều người dù rất lớn tuổi hoặc cuộc sống rất khó khăn vất vả, họ vẫn nỗ lực đi học. Có những câu chuyện nghe như cổ tích về những tấm gương cố gắng học tập và vươn lên. Phải chăng đó là những thiên tài hay do họ có một bí quyết hay ho nào đó? Hay do khi sinh ra, một số người may mắn có được khả năng và niềm đam mê học tập?

Và hắn nghiệm ra: thì ra những người không thích học hầu như không có một mục đích học tập cụ thể. Không ứng dụng được những cái đang học, không biết cần học những gì và bao nhiêu là đủ, không biết học xong ra làm cái gì… có khi là do không biết cách học sao cho đúng làm học hoài mà không thuộc, không hiểu, dần dà bị mất căn bản và chán nản, mất đi hết niềm vui khi được học những điều mới lạ. Việc học từ đó chẳng khác gì những chuỗi ngày tra tấn

Muốn thay đổi chuyện đó, đầu tiên người ta cần xác định lại mục tiêu học tập. Mới đầu có thể chỉ là tìm cách hiểu 1 vấn đề mà trước giờ mình không hiểu và luôn tránh né, phấn đấu nhảy lên dăm ba hạng hoặc nâng điểm học lên chút đỉnh. Rồi đến tìm hiểu những ứng dụng thực tế của cái mà mình được học hoặc trao đổi với những người hiểu biết để mở rộng kiến thức. Xa hơn là phấn đấu cho một thành tựu nào đó như: đậu vào một trường ở cấp cao hơn, đạt một danh hiệu trong cuộc thi hoặc thực hiện được một dự án có giá trị và ý nghĩa.

Những việc này sẽ đơn giản nếu thực hiện từng bước một, nhưng đòi hỏi sự kiên trì và phải có thời gian. Những câu chuyện của một cô cậu học trò nào đấy từ dở rồi giỏi lên và cuối cùng thành công, nghe như phép màu, kì thực cũng chỉ là đi qua những bước như vầy mà thôi.

Hắn đã thử và hắn tin vào điều đó. Rồi đây, hắn sẽ lại làm được những điều thật lớn lao dù rằng bây giờ hắn vẫn chỉ là một cậu học trò tập tễnh bút nghiên …

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: