I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Lớp học đầu tiên

Đến Mỹ, hầu như có một số việc mà ai cũng bắt buộc phải trải qua. Việc đầu tiên hắn muốn nhắc đến đó là … đi học ESL.

Mặc dù đã nghe vài lần, nhưng ESL vẫn là một cái tên xa lạ với hắn. Ở Việt Nam chả có cái bằng nào như vậy cả. Mà nước Mỹ cũng không có luôn, chỉ có mấy lớp ESL mà thôi. ESL là English for Secondary Language, cũng tương tự như mấy lớp anh văn vỡ lòng để cho một người dù không biết tiếng Anh cũng có thể hòa nhập được với xã hội và nền văn hóa mới.

Đến nơi được vài tuần, hắn bắt đầu cắp tập đến một nhà thờ First Pesbyterian để học ESL (miễn phí). Lớp do mấy người bản xứ đã lớn tuổi tình nguyện đứng ra dạy. Thầy hiệu trưởng vốn là một giáo viên tiếng Pháp, cũng gần 90 tuổi rồi. Học trò thì đủ hết, nhưng phần lớn cũng là mấy bà cụ 60 – 70, đủ cả người Việt Nam, Cuba, Mexico, … Nhiều người trước đó chỉ biết làm quần quật kiếm tiền, đến khi hưu trí mới có thời gian để mà đi học.

Mỗi buổi đến lớp, thầy giáo phát cho một tờ báo, rồi cả lớp ngồi… chơi ô chữ. Tờ báo thiết kế cho người biết ít chữ và trau dồi thêm, cũng có đủ thứ tin tức trên đời nhưng được viết thật đơn giản. Mấy bà cụ đầu tóc bạc phơ cũng ngồi ê a đọc theo ông giáo y như mấy lớp học “I tờ” trường làng ở ta ngày xưa. Lớp học nhờ phòng học cấp 1 nên bàn ghế xanh đỏ, thấp tè. Khắp nơi cũng có bản đồ, phiếu bé ngoan hoặc mấy món học cụ ngộ nghĩnh. Giờ ra chơi thì có trà nóng hoặc café và bánh cookies để mọi người nhâm nhi và ba điều bốn chuyện với nhau.

Lớp học ESL dường như là cả một niềm vui cho nhiều người già ở đây. Mỗi ngày quanh quẩn trong nursing home hoặc apartment, đến ngày đi học lại lục tục kéo nhau đi, vừa chuyện trò, lại học thêm ít chữ cái thứ tiếng mà 20 – 30 năm sống với nó, họ vẫn thấy xa lạ. Hôm nay học, vài bữa không dùng lại quên, nhưng không ai cảm thấy phiền lòng hay nản chí. Tất cả mọi người lại dạy cho hắn một bài học quý giá: Đất nước này là một cơ hội quý báu cho bất cứ người nào muốn học, muốn vươn lên.

Được ít lâu thì đến noel. Mấy ông bà giáo cũng gom các lớp lại, tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ. Cũng văn nghệ, cũng tặng thiệp giáng sinh, cũng mọi người ăn uống với nhau vui vẻ, không khí thật ấm áp, cứ như một gia đình.

Sau đó là một kì nghỉ dài, và hắn cũng từ giã ông thầy già và con đường cong cong mát mát đến lớp…

Có người bạn cùng lớp vẫn còn đi học kể lại, mỗi bữa, ông thầy vẫn hỏi thăm bao giờ hắn đi học lại và nói rằng ông ta nhớ hắn lắm…

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “Lớp học đầu tiên

  1. Tỉ tỉ ^_^ on said:

    Hihi học cả 1 đời … (tỉ tỉ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: