I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Sách, đọc sách, café Sách

Sách là một mớ chữ nghĩa và hình ảnh được ghi lại trên một thứ gì đó. Thông thường là giấy, nhưng có khi là khác vào các tấm tre, vách đá hoặc thêu lên vải.  Thời nay hiện đại, người ta còn chế ra cả sách nói và eBook cùng với những thứ máy móc tiện dụng để đọc nó. Sách vốn là một phát minh vĩ đại bậc nhất của con người mà nhờ nó người ta mới lưu truyền được các phát minh khác.

Sách gối đầu nằm, sách kê chân ...

Sách ngày xưa rất quý và hiếm. Lúc đầu thì phải chép tay từng cuốn. Sau này có công nghệ thì in ấn ra, nhưng nói chung là chi phí đắt đỏ và người có khả năng (và muốn viết) cũng không nhiều, chưa kể các thời đốt sách giết học trò vấy máu lên khắp chiều dài lịch sử nữa. Còn ngày nay, chi phí giảm thiểu, công nghệ phát triển, hầu như ai có một ý tưởng hay đều có thể xuất bản một cuốn sách để lưu trữ và lưu truyền.

Khổ nỗi, xã hội phát triển, các phương tiện nghe nhìn phát triển, đâm ra người ta ưa nghe và nhìn hơn là đọc. Nếu có đọc, người ta chọn cái gì ngắn gọn, ít chữ để đọc cho mau. Nếu phải đọc, người ta đọc qua loa, đại khái coi như là hoàn thành nhiệm vụ. Còn không, người ta đổ thừa cho hai thứ: không có thời gian hoặc làm biếng, thế là xong.

Đọc sách có hình minh họa

Ấy thế mà lạ, không hiểu tại sao Việt Nam café sách lắm thế không biết. Có quán thì xây kiểu cổ xưa, rêu phong, nấm mốc, trên tường cũng dựng mấy cái kệ, để lên mớ sách, có điều mỗi bàn cắm cái đèn cầy tù mù, thiệt là làm người đọc khó xử. Có quán thì xây sáng láng, đèn chiều lung linh, sách để mênh mông, có điều bàn ghế kì cục, ngồi 1 tí là mỏi lưng mỏi vai, không biết quán có làm hợp đồng nào với bác sĩ chỉnh xương không. Có quán thì bán trà sữa, đá bào, trang trí thiệt là sôi động, ngồi đất thoải mái, mỏi lưng thì nằm, đèn đuốc cửa sổ tiêu chuẩn quốc tế, còn kệ thì chất đầy truyện tranh và tiểu thuyết, hình nhiều chữ ít, tới lui thấy toàn hự, ối, á, oác, ư ứ ừ ư ư ư …

Nhiều khi thấy cuốn sách hay, kêu mấy đứa em út đọc thì nó ẹo ẹo, cả tháng cuốn sách mỏng tang vẫn còn hơn nửa. Thế mà chẳng hiểu sao mấy chuyện người mẫu lộ hàng, tài tử tự vẫn, xe hàng cán đứt đôi người, … đứa nào cũng rành thế không biết. Hay là mình lạc hậu rồi cũng nên?

Single Post Navigation

2 thoughts on “Sách, đọc sách, café Sách

 1. Ấy ầy… người không biết đọc sách mới là lãng phí “nửa cuộc đời” :)
  Riêng cafe sách nhiều thì có nhiều thật, nhưng ít nơi đúng ý nghĩa cái tên của nó. Mà ai đi thì đi, chứ koan chả khi nào vào cafe mà đọc sách hết Sư phụ ơi. Cafe có thể là nơi để tán gẫu, lướt web, xem phim…thậm chí là ngủ nhưng đọc sách thì không :”]

  • Ling koan, ngày xưa sách ông kêu koan đọc koan đọc đủ hết chớ hả >:) ;)) :-L

   Nếu đã ham đọc sách thì cafe nào cũng được. Ở bên này anh đi Starbuck ngồi đọc không à. Có lẽ người ta muốn đọc những cuốn sách mà mình không có nên ra cafe chăng. (thay vì vào thư viện hay nhà sách)

   Anyway, anh đồng ý là cafe kết hợp với sách không hẳn là một ý hay ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: