I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Nhân chuyện em bé bị nạn và một xã hội thờ ơ

Gần đây trên mạng xôn xao vụ một em bé Trung Quốc bị xe tải cán qua và bị nhiều người đi đường thờ ơ, bỏ mặc. Như thường lệ, người ta lan truyền tin tức theo tốc độ của đường truyền ra khắp thế giới. Người thì lên án, người thì hiếu kì, còn có người, tuy chưa gặp nhưng thường thường là vẫn có, đùa cợt trên sự đau khổ đó.

Nguồn: vnexpress.net

Xin gửi một lời tri ân đến tất cả mọi người đã cảm thông và cố gắng làm một điều gì đó, dù là một sự lên tiếng với mong muốn đánh thức lòng nhân bên trong xã hội hay đã dồn công sức để cứu sống em bé. Dù ít hay nhiều, những con người đó đã góp phần làm cho cuộc sống tốt và đẹp thêm.

Bên cạnh đó, cũng xin chia sẻ với tất cả mọi người một mẩu truyện trong kinh thánh, không phải với mục đích truyền giáo mà chỉ muốn chứng minh rằng, không phải chỉ có xã hội ngày nay mới có những chuyện tồi tệ như vậy. Thay vì hiếu kì hay đùa cợt, hãy có những hành động cụ thể, dù thật nhỏ, để làm cho cuộc sống quanh ta tốt đẹp hơn.

Lời Chúa: Lc 10, 25-37

25. Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giê-su để thử Người rằng: “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” 26. Người đáp: “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?” 27. Ông ấy thưa: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình.“28 Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống.“29. Nhưng ông ấy muốn chứng tỏ là mình có lý, nên mới thưa cùng Đức Giê-su rằng: “Nhưng ai là người thân cận của tôi?

30. Đức Giê-su đáp: “Một người kia từ Giê-ru-sa-lem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. 31. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. 32. Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. 33. Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. 34. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc. 35. Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác.

36. Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?” 37. Người thông luật trả lời: “Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy.” Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy.

Chú giải:

  • Thầy tư tế, thầy Lê-vi: những chức sắc, tu sĩ được trọng vọng trong giáo hội Do-thái trước đây. Những người được xem là có đạo đức và là cầu nối giữa con người và Chúa trời.
  • Người Sa-ma-ri: Một dân tộc khác sống gần với người Do-thái, thường bị xem thường vì là người ngoại đạo, sống không đạo đức, tốt đẹp.
  • Người thông luật: Người tìm hiểu kinh thánh và thường sống theo những luật định trong đó.
Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: