I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Vietnam’s got talent

Cuối cùng, chuỗi chương trình Got Talent (GT) cũng đã đến Việt Nam. Và cuối cùng thì tôi cũng có thể dành chút thời gian ngồi coi một số clips của họ.

Đối với tôi, từ lâu GT là một phát minh lớn của ngành công nghiệp giải trí và truyền hình. Minh chứng rõ ràng nhất là nó có thể kéo một người chẳng bao giờ coi tivi như tôi ra khỏi cuộc sống bận rộn của mình để dán mắt vào màn hình và xem.

Cái trò khỉ này đi thi Vietnam's Got Talent được không ta

Không phải ngẫu nhiên (hay vì được trả tiền) mà tôi lại ca ngợi GT một cách hào phóng như vậy. Đối với tôi, GT không chỉ là một show giải trí mà còn là một cơ hội, một ước mơ cho tất cả mọi người. Không như người anh em Idols, GT không chỉ thiên vị cho riêng khả năng ca hát. Chính vì vậy mà những tài năng khác, nhất là những bộ môn chưa hề có những cuộc thi chính thức có quy mô cũng có cơ hội được tỏa sáng. Dường như tại GT, các thí sinh có vẻ nghiêm túc hơn, chuyên nghiệp hơn hẳn so với Idols (vốn nổi tiếng với cả những màn biểu diễn lố bịch)

Giá trị của GT tại Việt Nam

Quê hương ta, rất nhiều con người đang bị mất cân bằng. Mọi người chen chúc, tranh thủ từng chút quyền lợi. Những giá trị đạo đức phai nhạt dần, thay vào đó là sự độc ác và ích kỷ, là thói chạy đua theo vật chất và hư danh.

Cũng dễ hiểu thôi, với hoc sinh, việc học các môn tự nhiên chiếm ưu thế tuyệt đối so với phát triển về thể thao, nghệ thuật vốn giúp con người sống lành mạnh hơn hòa nhã hơn. Các bộ môn có tính nghệ thuật, có chiều sâu như: nhạc giao hưởng, chính kịch, ca múa nhạc dân tộc,… đang lép vế dần so với những bộ môn thị trường, giản tiện. Giới nghệ sĩ có đầu tư, có chuyên môn thường không thể sống nổi với nghề ít được coi trọng trong xã hội.

Khi GT đến, tôi tin rằng từng bộ môn rồi sẽ có những sự cạnh tranh công bằng hơn. Cả người diễn sẽ có động lực để đầu tư rèn luyện và sáng tạo nhiều hơn, ra đời những tác phẩm độc đáo hơn. Người dân cũng có thêm nhiều sự lựa chọn về các loại hình giải trí và nâng cao khả năng cảm thụ nghệ thuật hơn.

Khi tinh thần được bồi dưỡng đầy đủ, dân trí được nâng cao, con người sẽ hiền hòa, các giá trị tình cảm, đạo đức cũng được nâng cao hơn. Đúng như cụ Phan Châu Trinh đã nói: “Mở mang dân trí, chấn hưng dân khí, cải thiện dân sinh

-/-

P.S. Thế là A Thạch đã trở lại sau một thời gian làm biếng viết blog (hay là làm biếng tư duy nhỉ) Hi vọng là vẫn nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: