I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Thạch, 25 tuổi, một nửa chừng xuân

Cuộc đời con người được chia làm 3 mốc chính: 25, 50, 75. Trong đó, trước 25 tuổi là giai đoạn chuẩn bị bước vào, còn sau 50 tuổi là chuẩn bị rút ra. Ai qua được cái 75 thì coi như hiếm hoi nên thôi không tính.

Giai đoạn trước 25 tuổi cũng được chưa ra thành 3 kì: 5, 15, 25. Trước 5 tuổi con người sống bản năng, việc suy nghĩ và nhân cách  không có gì đáng kể. Từ đó cho đến khi 15 tuổi là giai đoạn học hỏi, chuẩn bị những cái tối thiểu nhất để có thể bước chân vào đời đầy những sự suy nghĩ và lựa chọn. Sau tuổi 15, nhân cách hầu như đã hình thành, những điều cơ bản đã nắm được, con người ta bước vào thời kì lựa chọn. Chọn cho mình một con đường giữa ngàn muôn ngả, con đường mà mình thích và có đủ khả năng để bước đi trên đó.

Cột mốc 25 đứng sừng sững ở đấy như một biển báo với dòng chữ thật to: “Này, hết giờ chuẩn bị rồi, bắt đầu đua nhé”. Tuổi 25 một nửa chừng xuân mà quan trọng biết chừng nào.

Khi đến 25 tuổi, thật là chín muồi để thành gia lập thất. Khi một cặp vợ chồng kỉ niệm 25 năm kết hôn cũng là lúc họ bắt đầu mong ngóng để lên một chức mới. 25 tuổi, các cô cậu thanh niên đầy sức sống nhiều người rong chơi mãi cũng đến lúc chồn chân. Học hành cũng đã xong, việc làm vài năm cũng đi vào ổn định. Còn chờ gì nữa mà không tính chuyện trăm năm, kiếm thằng cu cái hĩm cho ông bà già vui lòng.

Khi đến 25 tuổi, lận lưng một mớ kinh nghiệm và một ít bằng cấp, nhiều người chọn được cho mình một con đường để đi xa. Thay vì ổn định gia đình, họ chọn ổn định sự nghiệp, tập trung sức lực theo đuổi những con đường mà mình đã chọn lựa, không bay nhảy nữa. Mục tiêu của họ là đi làm chuyện lớn và nhiều người sẽ làm được.

Nhiều người cán cột mốc này mà 2 lối này chưa muốn bước vào lối nào cả, thì coi như vừa để lỡ một chuyến xe… Còn ai chưa tới cột mốc này mà đã bước đi 1 đoạn ở một hay cả hai lối thì dường như hơi vội vã, sẽ chóng mệt.

Thạch, 25 tuổi rồi, đã được một nửa chừng xuân rồi đấy, cũng phải chọn một lối mà đi thôi …

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: