I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Những khát khao trần trụi của một người đàn bà

http://www.nhaccuatui.com/m/XkJRiZRxa0

Đừng chỉ đọc. Hãy nghe, nghe, và đọc trong lúc nghe. Để thực sự thấy được câu chuyện, không phải nghe, không phải tưởng tượng, mà là thấy một câu chuyện về những khát khao trần trụi của một người đàn bà cô độc. Để thấy bản thân, để thấy những người cô, người mẹ, người vợ hay người yêu, những phận người tội nghiệp …

Mơ (Rêve)

đêm gọi miên man
con đường bão
và em lao vào con đường bão

Tiếng đêm ngân thật dài, thật day dứt, hòa với sự rên rỉ của người đàn bà. Người đàn bà lao vào cơn bão, không phải cơn giông tố của tự nhiên, mà là cơn bão của đạo đức cuốn xiết và nhấn chìm một thân phận rách rưới trong tận cùng của sự cô đơn. Người đàn bà ấy cần một người đàn ông. Người đàn bà khao khát một người đàn ông.

miên man miên man
những khoảng trống miên man

Những khoảng trống ấy là những khoảng trống nào? Nó là khoảng trống bên trong cõi lòng, khoảng trống làm cho cái nhớ miên man trong cơn mê mộng. Khoảng trống đó là của một khung giường với hai chiếc gối mà chỉ có một tấm thân rạ rời. Khoảng trống đó xô lệch giữa một sự cô độc đã quen và một cảm giác được yêu thương vẫn còn vấn vương đâu đó.

Nhưng mà những khoảng trống đâu phải chỉ có một loại khoảng trống tâm hồn vậy. Nó còn bao gồm một thứ khoảng trống thực hơn, đó là thứ khoảng trống được tạo nên bên trong mỗi người đàn bà bởi một người đàn ông nào đó đang mang trên mình vai trò mà tự nhiên giao phó. Khoảng trống ấy đã lâu không được tưới ướt, không được gieo hạt.

những khoảng trống
không được anh gieo trồng mùa mùa

em khát?
có anh ôm ngực em xiết
rồi ghì chặt vắt kiệt nụ hôn
đau đớn
im bặt

Trong cơn mơ, người đàn bà trở lại cái ngày khoảng trống được tạo ra, cái lần đầu tiên dù đau đớn nhưng lại đê mê đến ngọt ngào. Đó là cảm giác của sự e lệ và dồn nén. Đó là cảm giác của một cơn đau hòa trộn với nỗi sợ. Đó là cảm giác chuẩn bị cho một giây phút rất quan trọng của cuộc đời một người đàn bà. Và khi khoảnh khắc ấy đến, mọi thứ đông cứng lại, thời gian dừng khựng lại, vang lên tiếng rít thắng dài và vang sâu thẳm.

triền miên
này hỡi anh, này nỗi nhớ
lại đây cùng em đốt thành giàn lửa
này hỡi anh
khoảng trống đang vọng anh
gieo trồng trên da thịt em đốt giàn lửa!

Sau khoảnh khắc ấy, mọi sự gìn giữ, dè dặt của đạo đức và định kiến xã hội bật tung. Người đàn bà với con thú hung hãn của những khao khát gào rú trong cơn đói dài. Và người đàn bà ấy phải tự mình tìm cách thỏa mãn, tự mình khỏa lấp cái khoảng trống đang rên rỉ từng cơn trong giấc mơ, trong trí óc, trong nỗi đơn độc và thiếu thốn tình yêu thương…

Người đàn ông không đến. Người đàn ông đã ra đi và chẳng biết bao giờ mới trở lại, để người đàn bà trong cơn bế tắc của xác thịt và định kiến. Tất cả những người đàn bà nào đã từng trải qua cảm giác này, đã từng trải qua chuỗi hành động này đều có thể dễ dàng nhận ra điều đó. Không phải chỉ từ lời nhạc, không phải chỉ từ giai điệu, mà còn từ những âm thanh rất trần trụi và đáng thương mà những nghệ sĩ liên tục rền rĩ, tru tréo.

Đó không phải là những âm thanh vô nghĩa. Đó không phải là một thứ phá cách bệnh hoạn với mong muốn đánh bóng mình. Đó là những gì thực nhất của một người đàn bà, của mọi người đàn bà thiếu thốn và cô đơn. Nó cũng khó chịu, cũng quay quắt, cũng thê thiết giống hệt như những gì được thể hiện.

Người nghe, nếu thực sự để cho lòng mình trải theo bài hát, sẽ phát hiện ra mình chẳng còn tỉnh táo, chẳng thể suy nghĩ nữa, cho đến khi giai điệu nhỏ dần, chậm dần, như là đoạn kết thúc của cái điều rất tầm thường mà người đàn bà ấy đang làm, để cố gắng khỏa lấp cho những điều rất đẹp đẽ thông thường mà người đàn bà ấy thậm chí không được quyền có.

Đừng chỉ đọc mà phải nghe. Không phải một lần mà nhiều lần, để dòng âm thanh vòng đi vòng lại trong đầu, đi sâu vào trí não, cho đến khi thực sự nhìn thấy câu chuyện. Cho đến khi hiểu và thông cảm với họ. Đó mới là nghe nhạc Đại Lâm Linh.

Minh V. Le

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “Những khát khao trần trụi của một người đàn bà

  1. Pingback: Âm nhạc – Bạn chính là những gì bạn nghe « I am "Bạc Hà"

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: