I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Jacaranda – Hoa phượng vui

Mùa hoa jacaranda đã về. Nhiều người Việt Nam vẫn gọi nó là hoa phượng tím, còn tôi, tôi thích gọi nó là hoa phượng vui, vì cái tên giống như một chuỗi cười  thích thú, rất vui tươi của nó.

Nguồn: ampridellc.com

Hoa jacaranda thường mọc vào tầm tháng tư, ngát cả bầu trời. Cây của nó cao, tán lớn, mỗi lần mọc thì rất ít thấy lá, mà chỉ có một tàng cây tím biếc. Mỗi buổi sớm thức dậy, nhìn ra trước nhà lại thấy những cánh hoa jacaranda rơi đầy một góc sân. Nếu ai vô tình đỗ chiếc ôtô bên dưới tán cây to tướng ấy vào tối hơm trước, thì người đó sẽ có diễm phúc được nhìn thấy một thảm hoa trải trên xe của mình.

Có những con đường trồng đầy cây jacaranda, nhưng thường thì không dễ kiếm chút nào. Nhất là ở cái thành phố Westminster nhỏ bé và chen chúc này. Nhưng nếu chịu khó đi xa và tìm, tôi sẽ được tưởng thưởng bằng một khung cảnh rất đặc biệt, cũng giống như khi ngắm hoa anh đào nở vào cuối đông, hay khi dạo bước trong rừng cây phong những ngày đỏ lá.

Hoa jacaranda nở để báo mùa xuân đã gần hết, chuẩn bị sang mùa hè. Nó cũng giống như những chùm hoa phượng đỏ thắm. Nhưng khác với hoa phượng, màu sắc man mác buồn của nó lại không gieo nỗi buồn vào lòng những người yêu nó. Màu tím biếc thường nhẹ nhàng lẩn khuất giữa bầu trời xanh và tạo nên sự bất ngờ cho những con người dậy sớm đi làm, hoặc những người đủ thảnh thơi để dõi mắt tìm nó.

Hoa jacaranda làm tôi có cảm giác man mác của mùa thu, một mùa thu không chìm vào lạnh giá, một mùa thu lấp lánh ánh nắng và những niềm vui rất riêng. Và tôi chợt nhớ tới một bài thơ đã viết từ rất lâu…

Phút Hồn Nhiên

Buồn rơi rơi
Nhớ rơi rơi
Mỗi đứa mỗi nơi
Bao giờ gặp ?
Biết hỏi ai, hỡi trời

Tình bay bay
Gió hây hây
Thổi trên má em nóng hỏi
Mà anh chẳng nắm đuợc vào tay

Cành reo reo
Đất reo reo
Gió heo may vụt lại
Thổi hương vào tóc, kết keo

Trời nghiêng nghiêng
nắng xiên xiên
Thu về chạm mặt
Một phút hồn nhiên

Quân Thạch, 01.6.04

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: