I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông ngày ấy

Vậy là cái cuộc thi tốt nghiệp hành hạ thân xác của học sinh 12 cũng đang đến gần. Cuộc thi lần này đối với hắn cũng có một sự đặc biệt, bởi vì lần đầu tiên có quá nhiều người mà hắn quen biết đi thi cùng một lúc và sau cuộc thi này thì cũng chẳng còn ai để kéo hắn về thăm cái trường Bùi Thị Xuân mà hẵn đã gắn bó suốt 8 năm, 1/3 cuộc đời của hắn. (9/2002 – 9/2010)

Năm nào hoa phượng trường mình cũng đỏ rực.

Nhìn không khí học tập căng thẳng cứ làm nóng dần cái bầu không khí Facebook lên, hắn chợt nhớ về cái thời hắn cũng cắp sách đi thi như người ta. Cái thời mà Facebook vừa mới được phát minh ra và thậm chí đến blog Y!360 cũng còn chưa phổ biến. Thoắt 1 cái mà đã 7 năm rồi. (Ôi, than thở, sờ râu)

Có lẽ cũng giống như bao nhiêu người khác, đó là một năm thật kinh khủng nhưng nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Nhưng khác với người khác, kỷ niệm đáng nhớ của hắn không phải là tình bạn gắn bó (một thứ xa xỉ phẩm của cuộc đời hắn), không phải là những thầy cô tận tình (khi mà họ chém hắn cũng không tiếc tay vì thù hằn giữa họ với nhau) hay vì những giây phút chia ly thật cảm động. Những kỷ niệm đáng nhớ của hắn là những biến cố lớn mà khi nhìn lại, hắn tự hỏi, liệu mình có thể vượt qua nó một lần nữa?

Nhìn tình cảm vậy chứ hồi đó xực nhau hoài :")

Chỉ hơn 1 tuần sau cái ngày đầu năm, ba hắn bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Hậu quả để lại là chứng song thị (hai mắt nhìn ra hai hình) đã làm mất phần lớn khả năng lao động của ông. Bác sĩ bảo, nếu 6 tháng mà không khỏi thì mới mổ. Mà mổ não thì …

Qua tháng 2, mẹ hắn dính vào một vụ rắc rối khủng khiếp trong công việc, cũng kéo dài nhiều tháng. Hậu quả là bà đánh mất công việc đã gắn bó với mình suốt gần 20 năm và phần lớn khoản tiền bảo hiểm xã hội đã đóng trong suốt từng đó thời gian. Một tháng sau khi vụ rắc rối bắt đầu, người ta đuổi hắn ra khỏi ngôi nhà thuê trên tầng 3 của một chung cư cũ sau 7 năm ở đó. Lý do thật đơn giản, họ muốn tăng tiền thuê nhà.

Tự hào mặc áo Bùi Thị Xuân lĩnh giải toàn quốc

Tháng 3, thi Học sinh giỏi Quốc Gia, cuộc thi mà hắn đã đặt hết tâm huyết và nguyện vọng vào đấy. Hắn từng tuyên bố với tất cả bạn bè rằng: “Tốt nghiệp có thể thi dài dài, còn Quốc Gia chỉ có một cơ hội. Tao chơi chuyến này, tao rớt tốt nghiệp cũng được.” Ấy vậy mà hắn đã rớt thảm hại, vì những lý do không đâu. Thất thểu, hắn quay lại với Văn, Toán, Anh, Lý, Hóa, Sử, những môn học mà từ lâu hắn đã bỏ rơi, với hi vọng vớt vát 1 con tốt nghiệp giỏi, cộng tí điểm để còn vào nổi đại học.

Tháng 6, hắn thi tốt nghiệp ngon lành, nhất là môn Văn, cái môn nguy hiểm nhất. Mặc dù hắn đã quyết định đi ngủ lúc chuẩn bị đọc tới bài Vợ chồng A Phủ và phải trả giá bằng việc bình bài Tây Tiến, hắn viết những 3 tờ giấy thi kín chữ phượng múa rồng bay. Kết quả là … 6.5đ. Hắn chỉ biết cười trừ và tự an ủi mình rằng, nhỏ Hiên thi 55.5/60 mà Văn cũng 6.5. 54/60đ, hắn đành ngậm ngùi nhìn 2 điểm cộng đại học chắp cánh bay xa.

Cô Huyền yêu dấu của em (nhưng là kẻ thù của chủ nhiệm em ngày ấy)

Cũng năm ấy, nhỏ bạn gái ngày xưa mà sau một thời gian đứt liên lạc vì tình thù rực lửa, chủ động tìm lại hắn, chắc là để kiếm người chia sẻ nỗi buồn không được thi HSG Quốc Gia và nỗi buồn bị người ta từ chối. Sau mấy năm cắm đầu vào cái màn hình nửa vàng nửa xanh của cái Turbo Pascal, hắn quay trở lại với một mảng khác của cuộc sống, tình yêu. Nhưng rồi học trái buổi, dò bài, thi thử, thi thiệt, vân vân và vân vân, con người ta đâu có thời gian để mà dành cho nhau.

7 năm về trước, đến điện thoại để gọi cũng chẳng có. Lâu lâu muốn gặp thì hẹn nhau ra tiệm ngồi chat tí tí vậy thôi. Tháng 7, thi đại học xong, những tưởng sẽ có tí thời gian để mà tận hưởng cái tình yêu nhỏ nhoi của mình, hắn lại bị đá đít một cách không thương tiếc và không có một lời giải thích nào… Uất quá, hắn viết bài “Hạnh phúc hình tròn” để đời tới giờ luôn.

Bác vỗ tay em, em liếc đểu bác :") :")

18 tuổi, thất bại trong tất cả mọi mặt, hắn vẫn bước đi trong cuộc đời với một niềm lạc quan. Hắn hay nói với bạn bè rằng: “Nhiều khi tao thấy học 12 khổ thiệt. Nhưng tao rất quý giai đoạn này, vì nó làm cuộc đời của tao trở nên ý nghĩa.” Có lẽ chính nhờ sự lạc quan và cố gắng không ngừng đó, cuối cùng hắn cũng được tưởng thưởng rất xứng đáng.

Dù rằng chẳng có tiền để học thêm, để luyện thi như bạn bè, hắn vẫn đậu vào ngành CNTT của trường KHTN với điểm tuyệt đối ở môn Hóa, môn học mà hắn vẫn thường bị thầy Hùng đem ra làm trò cười vì cái sự ngu dốt của mình. Vì chây lỳ với ước mơ tin học, hắn đạt được giải 3 THKC toàn quốc, dù cuộc thi chọn đội tuyển của thành phố diễn ra ngay giữa những kỳ thi đại học. (Cám ơn thầy Triết đã cố tình sắp ngày thi vào đấy để cho hắn được đi thi)

Đám học trò đội tuyển tin học khóa đầu tiên

Và cuối cùng, hắn được nhận vào dạy đội tuyển tin học của trường, điều đã giữ chân hắn lại ngôi trường ấy thêm 5 năm nữa (cám ơn thầy Synh và cô Chi đã hết sức nâng đỡ và tạo điều kiện) Đó là lần đầu tiên hắn có một công việc chính thức, một công việc đã đem lại cho hắn những kỷ niệm tuyệt vời và đã thay đổi cả cuộc đời của hắn sau đó. (cám ơn tất cả các em đội tuyển đã cùng cộng tác với anh/thầy trong suốt những năm đó, anh/thầy đã học được rất nhiều từ chính tụi em)

Điều tốt đẹp luôn đứng đợi những con người đã hết sức cố gắng ở cuối con đường. Có những cái sẽ thấy ngay, có những cái phải rất nhiều năm sau đứng nhìn lại, chúng ta mới nhận ra.

Ngày hôm nay là kết quả của 12 năm phấn đấu, nhưng 10, 20 năm sắp tới, sẽ là kết quả của những gì mình phấn đấu ngày hôm nay.

Chúc tất cả các em có một kỳ thi thật tốt và vào được trường đại học mà mình mơ ước. Thầy rất vui vì mình đã từng có thời gian làm việc cùng với nhau.

Minh V. Le

Advertisements

Single Post Navigation

One thought on “Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông ngày ấy

  1. batthong on said:

    Thời gian trôi thật nhanh, nhưng thầm nghĩ không có quá nhiều điều phải hối tiếc!!! và nếu không có những ngày ấy thì sao có ngày hôm nay! chỉ tiếc … hihi …

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: