I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Bạn Mít, bạn Dzô và lớp học của thầy Hà Minh Tấn

Nhanh quá, mới đây mà khóa học đã kết thúc. Mặc dù phải đóng học phí cắt cổ, nhưng bé Minh vẫn cảm thấy mình thật may mắn vì đã đăng ký vào lớp học đặc biệt này, lớp của thầy Hà Minh Tấn (Hamilton)

Thầy Hà Minh Tấn chắc cũng đã lớn tuổi và hơi có vẻ bệnh hoạn. Thầy vốn là một thầy cãi kiêm thơ ký. Có lẽ vì ngoại hình và lối suy nghĩ hết sức cổ quái nên thầy không được các cơ quan xí nghiệp hào hứng thuê mướn cho lắm. Thầy quyết định cống hiến cuộc đời cho nghề giáo đã hơn 30 năm nay. Dù thời gian trôi qua, mái tóc bạch kim của thầy chẳng thể bạc thêm tí nào và lời giảng du dương của thầy vẫn tươi mới như ngày nào, cứ thế ru lũ học trò vào những cơn mộng tiêu dao.

Thầy Hà Minh Tấn như một bông hoa buồn héo hắt trên dậu thưa

Thỉnh thoảng, thầy mang kiếm, dao hoặc súng ngắn vào lớp để minh họa cho bài giảng. Thầy rất thích rủ học sinh đấu tay đôi (duo) để biểu diễn những phát súng đường gươm điêu luyện. Theo dòng chảy của kiến thức, các bạn thay phiên nhau từ trần trong suốt khóa học. Bé Minh vốn là một học sinh Á Đông đầy rụt rè và nhút nhát, thường ngồi nép vào góc lớp, lặng lẽ ngắm nhìn cô gái Mông – Lí Xạ (Lisa), bạn Việt nói tiếng lạ Dzú Liền (Julianne) và một số bạn khác cùng góp sức vào xây dựng bài học mà lòng đầy ngưỡng mộ. Chỉ tiếc là sau sự ngưỡng mộ ấy, bé Minh không còn dịp nào để học hỏi và xin chữ ký của các bạn ấy nữa.

Kế chỗ bé Minh ngồi có bạn Dzô. Bạn Dzô tên đầy đủ là Dzô-òi Vác (Joel Vargas), người Mễ Tây Cơ và có cô bồ người Việt kiều. Bạn thấp đậm (do vác nhiều quá??), làm một công việc gì đó không rõ ràng và thường hay than không đủ tiền. Bạn thích chơi điện tử và hay chảy ke trong giờ học. Bạn thích bùng tiết để đi cafe quần xì-líp, ngắm bạn của bạn gái của bạn múa tabu. Bạn Dzô ở cách nhà bé Minh không xa nhưng cả hai bạn chưa bao giờ đi học chung. Bạn Dzô thích lái chiếc xe kì lạ và đặt tiền mà bạn thừa kế được từ ông bồ chết vì thượng mã phong của bà dì của bạn.

Bạn Mít dũng mãnh như loài xương rồng sa mạc

Sau lưng bạn Mít tên đầy đủ là Mít Kiêu (Mitch Killmer), người Mọi da đỏ lai Y-pha-nho, tức là cũng Hispanic nốt, nhưng bạn ấy không thích người khác gọi mình như vậy. Bạn Mít tướng bự con, làm nghề nặc nô và rất thích đi bộ vòng vòng một chỗ. Bạn Mít có một cái bụng rất to và tốt nên thường không từ chối bất kì đòi hỏi chép bài nào của bé Minh. Đổi lại, bé Minh thỉnh thoảng dẫn bạn Mít đi xem bướm vì bạn rất thích xem và đuổi bắt các loại bướm Á Đông cánh to sặc sỡ. Bạn cũng thích đi săn thú dại nữa, nhưng bé Minh không dám đi cùng vì nghe đâu mắt bạn kém nên hay bắn nhầm.

Đầu mỗi buổi học, bạn Dzô thường hay vô sớm và khều bé Minh ra một góc để cọp dê bài. Bé Minh, tất nhiên, cũng luôn có bài vở khá đầy đủ và nghiêm chỉnh do đã chép lại toàn bộ từ bạn Mít. Khốn nỗi bạn Mít hay nói tiếng thổ dân và thỉnh thoảng tập vở lại loang và tanh tanh mùi máu, nên nhiều lúc cầm bài lên học mà bé Minh thấy lạ lạ làm sao ấy. Nhưng thường bé Minh vẫn nuốt trôi được một ít chữ đủ để làm kiểm tra; chỉ có bạn Dzô vì phải tiếp nhận mớ kiến thức loang lổ ấy sau khi đã bị mã hóa bởi tuồng chữ kê tả hồ của bé Minh nên hậu quả là dốt đặc. Thầy Hà Minh Tấn rất hay nặng lời với bạn vì chuyện đó.

Bạn Dzô hiền lành và tốt bụng, như những bông hoa bốn lá đem lại niềm vui cho người khác

Hôm nay, hết khóa, thầy Hà Minh Tấn gọi cả ba bạn lại, mọi người ngồi lại với nhau, bùi ngùi tâm sự. Khi mùa hạ này trôi qua, lớp của thầy đã vắng sẽ lại càng thêm vắng. Bạn Mít thì mãn khóa sẽ bỏ xuống núi, đi về phương Bắc mà dựng đại nghiệp, khôi phục lại dân tộc đã lụi tàn của mình. Bạn Dzô thì do có một người huynh đệ đang bị loét dạ dày (nó là ung thư dạ dày :( nhưng bạn ấy không thích người ta nói như vậy) và chỉ sống được vài năm nữa. Bạn muốn bỏ học, về nhà mở một tửu quán để lo bữa ăn và cái mặc cho người huynh đệ và những đứa con thơ dại của anh ta.

Còn bé Minh thương thầy và các bạn quá mà chẳng biết làm thế nào. Bé Minh quyết định sẽ ở lại học với thầy thêm một mùa nữa để thầy vui và đỡ hiu quạnh. Mong thầy lại tìm thêm được những lứa học trò và vui hưởng tuổi già.

Advertisements

Single Post Navigation

5 thoughts on “Bạn Mít, bạn Dzô và lớp học của thầy Hà Minh Tấn

  1. Tóm lại, bé Minh vẫn tiếp tục cắm dùi trên núi để tầm sư học đạo. Nếu kì này có bạn mới thì đừng ỷ mình “già” mà ăn hiếp các bạn nha :))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: