I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

GravityLight, Thắp sáng không cần điện

Bữa nay check trên LinkedIn, thấy giới thiệu một bài viết rất hay về dự án Gravity Light. Tóm tắt một chút để chia sẻ với mọi người.

GravityLight là một dự án mà Martin Riddiford và Jim Reeves đã theo đuổi suốt 4 năm trời, nhằm mục đích tạo ra một loại bóng đèn không cần dùng điện.

GravityLight - Bóng đèn không cần điện

GravityLight – Bóng đèn không cần điện

Để thắp sáng loại bóng đèn này, người ta chỉ cần dồn vào một cái túi đeo một ít đất cát nặng khoảng 20 lbs (gần 10 kg) và treo nó vào. Trọng lượng của cái túi sẽ làm quay một máy phát điện đủ thắp sáng bóng đèn trong vòng 30 phút. Sau thời gian này, người sử dụng chỉ việc tháo túi đeo ra và treo lại một lần nữa.

Hôm nay, 13 ngày trước khi chương trình huy động kết thúc, dự án đã nhận được hơn $300,000, gấp 6 lần số vốn cần thiết nhờ Indiegogo. Giá thành sản xuất dự kiến sẽ giảm xuống dưới $5/bóng đèn. 1000 bóng đèn đầu tiên được đem tặng cho một số làng nghèo tại Châu Phi.

Clip giải thích chi tiết về nguyên lý của GravityLight: http://vimeo.com/53588182

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1.5 tỷ người chưa thể tiếp cận với nguồn điện và phải dùng đèn dầu để thắp sáng. Đây là một hình thức gây ô nhiễm môi trường và làm tăng khả năng bị ung thư của những người thường xuyên hít phải khói đèn.

Bên cạnh đó, mỗi năm chỉ riêng tại Ấn Độ đã có đến 2.5 triệu người bị phỏng vì làm rớt hoặc đụng phải đèn dầu đang cháy. Ở nhiều nước đang phát triển, 10% – 20% chi tiêu của các hộ gia đình là dành riêng cho viêc thắp sáng.

Đây là những lý do đã thôi thúc Martin Riddiford và Jim Reeves quyết tâm đưa dự án GravityLight vào hiện thực.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về dự án này và theo bạn liệu nó có thể giúp ích gì cho đất nước ta? Hãy cùng chia sẻ ý kiến với Thạch nhé.

Advertisements

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: