I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Nhân đọc Triệu thị Trinh

Lâu lâu rảnh được một hôm, lục tí sử Việt ra ôn lại để còn nhớ mình là con Rồng cháu Tiên và sau này còn có cái mà dạy lại cho con cháu. Tình cờ hôm nay nghĩ đến một câu nói đầy hào khí

Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ không chịu khom lưng làm tì thiếp cho người!

— Triệu thị Trinh

lên Google tìm nguyên bản thì vào trúng trang Wiki về bà Triệu, thế là ngồi đọc say sưa. Có nhiều điều đã biết và vẫn nhớ, có nhiều điều đã quên và có nhiều điều rất mới mẻ, tiện tay tóm lại vài ý để nhắc bản thân và những ai quan tâm đến lịch sử, nguồn cội dân tộc đọc thêm.

Tranh đông hồ Bà Triệu

Tranh đông hồ Bà Triệu

Bà Triệu hay cô Triệu?

19 tuổi, không chịu lấy chồng mà chỉ nuôi mộng làm nghiệp lớn. 23 tuổi thì mất (có một số nghiên cứu mới cho rằng đến mãi 32 tuổi) nhưng cơ bản là không thấy nhắc đến chuyện bà từng có chồng. Như vậy, gọi cho đúng thì phải là Cô Triệu.

Cô Triệu là một điển hình của phụ nữ Việt Nam đầy bản lĩnh, vượt hơn cả những người đàn ông giỏi nhất, điều mà sử sách sau này ít còn thấy nhắc tới hoặc xuất hiện.

Ở cái tuổi mà bây giờ nhiều người chỉ mới ra trường và đang loay hoay đi xin việc làm, cô Triệu đã cưỡi được voi, làm thống soái bao nhiêu trận đánh và đã cai quản được cả một vùng đất rộng lớn mà chẳng cần có một ông bố hay ông bồ đại gia nào. Cô đi lên là nhờ hoài bão, bản lĩnh và sự nỗ lực của bản thân.

Bà Triệu hay mụ Triệu?

Có một tên nữa của bà Triệu mà bây giờ ít người nghe và hiểu: Triệu Ẩu.

Không biết có phải vì bà hay phóng tót lên voi, không thèm cài dây an toàn và vọt tẹt ga nên mới có tên này hay không, nhưng theo sử sách giải thích, đại để Triệu Ẩu nghĩa là mụ Triệu, con mẹ Triệu, hay con vú em họ Triệu, một cách gọi đầy tính thù hằn mà quân địch dành cho bà.

Phàm ở đời, đấu không lại thì đặt điều nói xấu là chuyện phổ biến mà.

Bà Triệu hay hot girl họ Triệu ?

Tuổi thì cập kê, bản lĩnh thì hơn người, ở bà Triệu còn có một yếu tố nữa về nhan sắc ăn đứt các em chân dài. Trong Đại Nam Quốc Diễn Sử Ca có bài thơ sau đây miêu tả cảnh bà Triệu đánh Ngô:

Binh qua trải bấy nhiêu ngày.
Mới sai Lục Dận sang thay phiên thần.
Anh hùng chán mặt phong trần,
Nữ nhi lại cũng có lần cung đao.
Cửu chân có ả Triệu kiều,
Vú dài ba thước tài cao muôn người.
Gặp cơn thảo muội cơ trời,
Đem thân bồ liễu theo loài bồng tang.
Đầu voi phất ngọn cờ vàng,
Sơn thôn mấy cõi chiến trường xông pha.
Chông gai một cuộc quan hà ,
Dù khi chiến tử còn là hiển linh.

Sách Giao Chỉ chí thì chép

Trong núi ở quận Cửu Chân có người con gái họ Triệu, vú dài ba thước, không lấy chồng, họp đảng cướp bóc các quận, huyện, thường mặc áo ngắn màu vàng, chân đi giày mũi cong, ngồi đầu voi mà chiến đấu, sau chết làm thần.

Đây cũng là một tấm gương, một bài học để tất cả chúng ta suy nghĩ. Chẳng phải cứ em nào bưởi bự thì phải lộ hàng, phải cặp với đại gia và phải lên báo kể chuyện giường chiếu. Phụ nữ có nhan sắc có thể lựa chọn dựa vào nó và dựa nó vào một (số) thằng đàn ông khác hoặc leo lên đầu voi ngồi và dẫm nát những thằng bụng bự, ghế to không ra gì và viết nên lịch sử.

Đoạn kết một anh thư

Bà Triệu sinh năm 225, tuẫn tiết vào năm 248. Trong 23 năm ngắn ngủi, bà thống lãnh được các bộ lạc, gánh được một bờ giang san, cưỡi được voi (ngầu ăn đứt Lamborghini) và sống đến cùng với ước mơ của mình. 23 năm cuộc đời ấy sao mà đầy đủ và ý nghĩa thế.

Tôi đã trên 23 hơi hơi xa rồi. Nếu bạn cũng trên 23, hoặc đã rất gần với cái tuổi 23 mà vẫn chưa biết ước mơ lớn, chưa biết theo đuổi nghiệp lớn, chưa sống hết mình vì lý tưởng, thì đã đến chúng ta phải đứng lên rồi.

Đừng sống hèn nữa.

Ba thước vú tử sinh cùng đất nước, cho Ngô hoàng biết mặt gái Giao Châu
— Dương Bá Trạc

Bạc Hà, 02/2013

Ghi chú:

1. Đây là tạp bút, viết từ góc nhìn của bản thân với mục đích chia sẻ quan điểm và khích lệ tinh thần, không phải là nghiên cứu lịch sử. Vì vậy, nếu có sai sót về tính chính xác mong được mọi người góp ý. Còn về cách hành văn thiếu nghiêm túc, nếu không đồng ý, xin bỏ qua cho.

2. Hình ảnh vú dài hai ba thước thực ra là hình ảnh huyền thoại về mẹ đất và thường được khoác lên các nữ anh thư hào kiệt. Mong rằng càng ngày càng có nhiều người đồ sộ khác cũng noi gương bà mà thành hào kiệt, mà khoe tài, thay vì khoe núm.

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: