I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Dạy toán cho GS Ngô Bảo Châu

Hôm nay, trong giờ Kinh tế vĩ mô, hắn nổi hứng mở web lên đọc tiếp vụ Bầu Đức vs. Alan Phan thì lượm được một đoạn sau đây:

“Một người không biết gì mà lại đi khuyên những người biết gì, giống như một người không biết đá banh mà lại nói chuyện đá banh hoặc chẳng khác nào một cậu sinh viên lại “lên mặt” dạy toán cho GS Ngô Bảo Châu”

Nghe Bầu Đức phán mà hắn cứ giật mình thon thót. Ngày hôm qua hắn vừa cả gan làm một chuyện tương tự như vậy thật.

1d02fea2b44ad2cb56fcb2419f236280-bau-duc

Số là hắn được phân công làm người đánh giá trong buổi sinh hoạt ở Toastmasters hôm qua. Người hắn sẽ đánh giá là một người đàn ông gốc Hoa hơn hắn cũng kha khá về tuổi tác lẫn khả năng diễn thuyết. Đây là lần đầu tiên hắn nhận nhiệm vụ này, và đây có lẽ cũng là người dễ đánh giá nhất so với hàng chục cao thủ diễn thuyết gạo cội khác của CLB.

Đến phút cuối, người đàn ông ấy đã không đến, thay vào đó là một diễn giả đầy kinh nghiệm, người đứng đầu của hàng chục CLB khác trong vùng và là một người khó tính và, theo hắn, có đôi chút kiêu ngạo. Vậy là ngay trong lần thử sức đầu tiên, hắn được giao ngay việc “dạy toán cho GS Ngô Bảo Châu”

Hắn không chắc mình đã hiểu hết những ẩn ý trong bài nói chuyện dài và phức tạp của ông ta. Và hắn chỉ có chưa đến 10 phút để chuẩn bị và trình bày bài đánh giá của mình. Mặt hắn trở nên xanh lè xanh lét.

Cuối cùng cũng đến phần đánh giá, hắn bước lên bục, run như cầy sấy trước gần 20 cặp mắt đang rọi vào mình và bắt đầu nói.

Lạ thay, trái với thái độ (mà hắn diễn dịch ra là) khinh khỉnh hàng ngày, người diễn giả nhìn hắn rất chăm chú và nghiêm túc, ông ta cẩn thận ghi chú xuống những lời góp ý của hắn, đặc biệt là những điểm chưa tốt và cách khắc phục. Ông ta không quên mỉm cười và cám ơn một cách rất lịch sự khi hắn kết thúc.

Như thường lệ, sau đó là phần đánh giá chung của một số người khác về những người đánh giá. Hắn nhận được khá nhiều lời khen vì đã lắng nghe tốt và đã hoàn thiện rất nhiều khả năng phát âm của mình. Và, vượt ra khỏi trí tưởng tượng, hắn được bình chọn là “Best Evaluator of the Day”

Một thằng nhóc tì với thứ tiếng Anh chắp vá, đánh giá một diễn giả kỳ cựu trong lần đầu tiên và được bình chọn là Người đánh giá xuất sắc nhất. Chuyện gì đang diễn ra thế này.

Nhưng rồi hắn nhanh chóng học được một bài học mới. Ở Toastmasters, khi “một sinh viên dạy toán cho GS Ngô Bảo Châu”, GS sẽ vẫn lắng nghe, còn những người chung quanh thì đánh giá và ghi nhận sự tiến bộ của cậu ta so với trước đó, chứ không phải chỉ đơn thuần là ai đang nói, nói cái gì và ai đang nghe.

Đó cũng chính là cách ông Alan làm trong những bài viết của ông. Ông nêu lên vấn đề và hướng giải quyết, rất dí dỏm và thực tế. Mà cũng chưa thấy ông so sánh người này người nọ bao giờ.

Còn ông Đức, với những dự án ở Miến Điện, ông đã so sánh một người từng thành công tại Mỹ và Trung Quốc là sinh viên, còn bản thân là GS Ngô Bảo Châu, cách so sánh của ông có vẻ cũng hài hước lắm đấy ông giáo sư lâm nghiệp.

Single Post Navigation

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: