I am "Bạc Hà"

"The future belongs to those who believe in the beauty of their dreams" – Eleanor Roosevelt

Chật chội

Cuộc đời vốn chật chội. Ra đường xe cộ, người ta chen chúc, chốc chốc lại đụng, lại huých vào nhau.

Về nhà thì cửa ngõ, đồ đạc chật chội. Nhà nhỏ hoặc trong hẻm nhỏ thì tự nó đã chật chội. Nhà to nhiều khi đồ đạc để chất đống, dù nhiều năm không xài, nên cũng chật.

Vào phòng, đóng cửa lại cũng thấy chật chội, có khi là mớ quần áo làm biếng chưa gấp, hoặc vài cuốn sách mua vất ngay đầu giường mãi chưa đọc, choán hết cả mắt.

Mở máy tính lên cũng thấy chật chội, chật ních những lời mời chơi game vô bổ, những status lừa đảo, virus hoặc câu like, những thông báo thì mấy cái group không muốn mà vẫn bị ép vào.

Cứ sống chật chội mãi, lòng người ta cũng đâm ra chật chội, hẹp hòi. Cái hẹp hòi dễ thấy là khó tha thứ cho người khác, hở chút là gây gổ, hơi chút là giành giật bon chen. Cái hẹp hòi khó thấy hơn là hẹp hòi với bản thân, không cho mình nghỉ ngơi, không cho mình nghĩ xa, mơ lớn. Vì hẹp hòi nên chỉ thấy cái hưởng thụ trước mắt và cái tranh thủ bây giờ.

Con người ta sinh ra từ bụng mẹ chật chội nên mới phải loi ngoi chui ra ngoài, lớn lên từ gia đình chật chội nên mới phải vươn vai làm người lớn và bước ra xã hội. Ra tới rồi thì hà cớ gì vẫn cứ chấp nhận và để yên cho cuộc sống mình tiếp tục chật chội?

Thôi thì bắt tay vào dọn dẹp cho đỡ chật. Bạn bè Facebook 10 phần thì hết 9 là ảo, có thăm nom hỏi han nhau bao giờ đâu. Bởi vậy cứ hễ thấy ai xả rác spam, rác virus vào cuộc đời mình thì block luôn cho rảnh nợ. Rồi thì tắt luôn chức năng app platform để không còn bị mấy cái lời mời chơi game nó quấy rầy.

Phòng ốc, nhà cửa thì chịu khó dọn dẹp một tí, cái gì cứ hai ba năm mà thấy không xài thì đem bỏ đi thôi. Để lâu nó bám bụi, hít vô sinh bệnh thêm cũng vậy.

Đường xá, xã hội thì không tự dọn dẹp được, nhưng có thể vài tuần một tháng, bỏ đi xa một đôi hôm, nhìn đất trời thoáng đãng, nhìn sông núi bao la, nhìn cỏ cây hoa lá cho lòng nó sạch sẽ trở lại.

Rồi thì quay về sống một cuộc đời mới, thoáng đãng và sâu sắc hơn.

Thạch

Advertisements

Single Post Navigation

2 thoughts on “Chật chội

  1. 3 năm rồi em không gặp thầy. Thời gian qua nhanh thật, thầy nhỉ.

  2. Bữa thầy về VN có tìm cách liên lạc với em mà không được.
    Giờ em ở đâu, làm gì rồi?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: